• อายุ 15 ปี ล้วงช่องคลอดเจอก้อนเหมือนปากมดลูก ทำอย่างไร

  •  ศิริวรรณ ฯ.
    สมาชิก
    อายุ15ล้วงช่องคลอดเจอก้อนเหมือนปากมดลูกทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริวรรณ ฯ.

                       การใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด แล้วสัมผัสได้กับก้อนเนื้อ ก็น่าจะเป็นส่วนของปากมดลูกค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะมนกลม แข็งแบบหยุ่นๆ โดยมีลักษณะคล้ายกับการจับสันจมูกส่วนปลาย ซึ่งการคลำได้นั้น ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                        นอกจากนี้ ก็อาจเป็นอย่างงอื่นได้ แต่มักจะพบเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ เช่น

                        - ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือติ่งเนื้อ หรือซีสต์ของปากมดลูก

                        - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูกที่ยื่นโผล่พ้นปากมดลูก

                        - อาจเป็นมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ มักพบในผู้สูงอายุ หรือคลอดลูกมาหลายคน ลูกที่คลอดมีน้ำหนักตัวมาก

                           ดังนั้น หากอายุเพียง 15 ปี และไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็น่าจะเป็นส่วนของปากมดลูก ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีประจำเดือนผิดปกติ โดยมีเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีเลือดออกะกริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน หรือมีอาการขาดประจำเดือน ก้ควรแจ้งผู้ปกครองและไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ