• ใช้มือจับอวัยวะเพศชาย แล้วมีเม็ดนูนๆ ขึ้นมที่นิ้ว ใช่หูดไหม แล้วจะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  sonnn
    สมาชิก
    เคยมีเพศสัมพันธ์เเล้วก็ก็ออรัลให้แฟนครั้งนึง เเต่ส่วนใหญ่ใช้มือ เเล้วที่นิ้วมือเม็ดนูนๆขึ้นใช้หูดมั้ยคะ ถ้าหูดคือติดเชื้อhpvเเล้วใช่มั้ยคะ เเล้วจะส่งผลให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sonnn,

                       เม็ดนูนๆ ที่นิ้วมือ อาจเป็น

                       1. หูดที่มือ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV โดยมักเป็นชนิดสายพันธ์ุย่อย 1, 2, 4 ซึ่งจะติดจากการไปสัมผัสกับรอยโรคของผู้ที่เป็นอยู่โดยตรง ดังนั้น หากที่อวัยวะเพศมีรอยโรคของหูดอยู่ การนำนิ้วมือไปสัมผัสก็จะมีโอกาสติดมาได้ โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนแข็ง ผิวหยาบ ขรุขระ ออกเป็นสีเทา เหลือง หรือสีน้ำตาล มักมีอาการเจ็บ

                      2. ตาปลา เกิดจากเนื้อเยื่อชั้นผิวหนังมีการหนาตัวและนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ มักมีอาการเจ็บ เกิดจากการโดนกดทับบ่อยๆ หรือโดนเสียดสีบ่อยๆ เช่น การใช้นิ้วมือจับปากกาเขียนหนังสือมากไป การร้อยพวงมาลัย เป็นต้น

                      3. เนื้องอกชนิดต่างๆของชั้นผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อให้ผิวหนัง

                       ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะการรักษจะแตกต่างกันค่ะ

                       หากเป็นหูดที่มือจริง ก็ไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ การจะเป็นมะเร็งปากมดลูก จะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด และติดเชื้อไวรัส HPV สายพันธ์ุย่อยที่ก่อให้เกิดมะเร็ง เช่น 16, 18, 31, 33, 35 45, 52 เป็นต้น