• เป็นหนองในมาสองรอบมีโอกาสติดเชื้อ hiv หรือไม่

  • วัดีคับผมชื่อนายนะคับ ผมไม่รุ้ว่าติดเชื้อ HIV รึป่าวนานมากแล้ว ผมเคยมีอะไรกับแฟนเก่า คนแรกไม่ได้ป้องกันและก้เป็นหนองใน คนที่สองก้ไม่ได้ป้องกันเป็นหนองใน ผมเลยซื้อยามากินและก้หายทั้งสองรอบ เลยอยากรุ้ว่าผมมีโอกาสที่จะเปงไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นาย

    การติดเชื้อ HIV สามารถเกิดได้กับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันค่ะ  ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดและทางทวารหนัก หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติดเชื้อเอชไอวี ย่อมมีความเสี่ยงสูงที่คู่นอนจะได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายค่ะ อย่างไรก็ตามหากเป็นหนองในอาจจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีเชื้อ HIV ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    หากสงสัยว่าอาจได้รับเชื้อเอชไอวี หรือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย เช่น ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันและผู้ที่เคยใช้เข็มฉีดยาหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้อื่น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยค่ะ การตรวจเอชไอวีทำได้ด้วยการวิเคราะห์ผลเลือดค่ะ  และควรป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ