• ไม่แน่ใจผลตรวจ hiv มีอาการผิดปกติ ต้องกลับไปตรวจซ้ำไหม

  •  Natthakunwadee Manoi
    สมาชิก
    ดินชันเคยตรวจเชื้อHIVก่อนมีแฟน ผลลบแร่วจากนั้นชันคบกับแฟนได้1ปี ดิฉันไม่เคยนอกใจและแฟนก่อไม่นอกใจค่ะ ค่ะดิฉันตรวจตอนคบกันได้1ปีดิฉันจิงไปตรวจผลเป็นลบค่ะแต่ตอนนี่คบกันมา2ปีแร่วค่ะแร่วแฟนของดิฉันบริจาคเลือดเมื่30พ.ค62ค่ะไม่มีผลแจ้งให้กับไปตรวจเลือดค่ะ แร่วก่อน่านี่ประมา3อาทิตดิฉันมรอาการเจ็บคอไข้ปวดตามข้อนิ้วตามตัวและต่อมน้ำเหลืองโตหน่อยค่ะ ดิฉันควรไปตรวจเลือดซ้ำรึป่าวค่ะ
    Natthakunwadee Manoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthakunwadee Manoi

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อก็มีโอกาสติดได้

    ในกรณีนี้การไม่มีผลแจ้งให้กลับไปตรวจเลือด หากไม่แน่ใจว่าหมายความว่าอะไร ควรโทรกลับไปถามทางสถาบันที่รับบริจาคเลือดอีกครั้งว่าผลเลือดปกติใช่หรือไม่

    ระยะของโรค hiv มีดังนี้

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ

    โรคจะแสดงออกอย่างไรขึ้นอยู่กับระยะที่รับเชื้อมาค่ะ อาการดังกล่าวมาไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรค hiv แนะนำยืนยันด้วยผลเลือดอีกครั้งค่ะ ผลเลือดที่ยืนยันได้ค่อนข้างแน่นอนว่าไม่ได้เป็น hiv คือ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงครั้งสุดท้าย