• ความแม่นยำของการตรวจเลือดหาเชื้อ HIV

  •  Kittipong Mangpramoon
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน 8-9 เดือนผ่านมาแล้วไปตรวจเลือดเมื่อวาน Anti HIV ผลได้ - ปลอดภัยกี่เปอร์เซ็นแล้วครับควรกังวลอีกมั้ยครับ

    สวัสดีคะคุณ Kittipong Mangpramoon

    มาสรุปวิธีการเรื่องของการติดเชื้อ HIV ก่อนนะค่ะ

    การตรวจจะแบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ

    1. Antibody tests เป็นการตรวจหา ภูมิที่ถูกสร้างขึ้น จากเชื้อที่มีในร่างกายค่ะ จะต้องรอเวลาประมาณ 3-12 สัปดาห์ที่ภูมิจะขึ้นค่ะ

    2. Combination tests (antibody/antigen tests)  การตรวจอย่างนี้เป็นการตรวจหาทั้งตัวไวรัส และ ภูมิที่สร้างขึ้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์

    3. NATs คือ การตรวจหาตัวเชื้อไวรัส ใช้เวลา 7-28 วันในการที่จะสามารถหาเชื้อเจอ

    การตรวจที่ทำได้ที่บ้าน

    การตรวจถ้าตรวจตามมาตรฐานข้างต้น ไม่พบเรื่องการติดเชื้อไม่น่าจะมีเรื่องการติดเชื้อค่ะ

    แต่ต้องป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัยค่ะ

    และที่สำคัญที่สุดต้องระวังเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นด้วยค่ะ

    เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซี และซิฟิลิสค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีภาวะเสี่ยงอาจจะยังไม่ปลอดภัยค่ะ

    Kittipong Mangpramoon  Kittipong Mangpramoon
    สมาชิก
    ภาวะเสี่ยงไงครับหรอครับหมอตอนนี้ผมยังไม่ปลอดภัยใช่ไหมครับ
    Kittipong Mangpramoon  Kittipong Mangpramoon
    สมาชิก
    ผมไม่ได้มีอะไรกับใครมาตั้งแต่8-9เดือนผมยังเสี่ยงอยู่ไหมครับ
    Kittipong Mangpramoon  Kittipong Mangpramoon
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยนะครับผมกลุ้มมากมีครั้งสุดท้ายก็8-9เดือนไปแล้วแต่ได้ผลลบหลังจากนั้นก็ไม่ได้เสี่ยงเลยปลอดภัยรึยังครับ