• มีอาการคันตามตัวจะเป็น HIV ไหม

  •  Tonkar
    สมาชิก
    ผมมีอาการคันตามตัวคับแล้วก็คันมากด้วยคับพอถูกน้ำแล้วมันก็เป็นรอยแดงขึ้นมาเหมือนผื่นคันตามผิวหนังแบบนี้จะเป็นhiv มั้ยคับหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ Tonkar

    เอดส์ เป็นภาวะป่วยขั้นท้ายของการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ที่ไปทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจนไม่สามารถต่อสู้กำจัดการติดเชื้อที่เข้าสู่ร่างกาย จึงเกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อย่างเกิดการติดเชื้อและการเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนตามมาจนเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ โดยอาการที่เป็นสัญญาณสำคัญของเอดส์ เช่น มีไข้อยู่ตลอดเวลา เหนื่อยล้า อ่อนแรง น้ำหนักลด มีเหงื่อออกมากกลางคืน ท้องร่วงเรื้อรัง มีจุดสีขาว หรือแผลบริเวณลิ้นและปาก หรืออาจมีผื่นคันตามลำตัว แขนขา เป็นต้น

    ส่วนอาการคันตามตัว เป็นรอยแดงเมื่อโดนน้ำนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อ หรืออื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่จำเพาะกับการติดเชื้อเอชไอวีค่ะ

    แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Tonkar  Tonkar
    สมาชิก
    ขอบคุณมากเลยคับ ผมก็ตกใจอยู่ตั้งนาน