• แม่มีเชื้อเอชไอวี ถ้าเอาน้ำนมหยอดตาลูก จะมีโอกาสติดเชื้อหรือไม่

  •  Watcharee20588
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คืออยากสอบถามเกี่ยวกับเชื้อHiv เชื้อสามารถก่อเชื้อได้จากน้ำนมไปสู่ทารกได้ เเต่ในกรณีที่นำน้ำนมของผู้ติดเชื้อHivมาถูกตา(อันนี้ต้องกล่าวเกริ่นว่า โดนมดกัดตาเเล้วด้วยภูมิชาวบ้านว่าให้เอาน้ำนมมาใส่เเล้วตาจะหายเเดง ถ้าในกรณีใส่น้ำนมของผู้ติดเชื้อHiv จะส่งผลให้ติดเชื้อไปด้วยมั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Watcharee20588 @จากที่สอบถามมา ไม่แนะนำให้คนไข้ที่ติดเชื้อเอชไอวีให้นมบุตรนะคะ รวมถึงการนำน้ำนมมาหยอดตาบุตร เพราะน้ำนมเป็นสารคัดหลั่งที่ถูกสร้างมาจากเลือด ดังนั้นทารกที่ได้รับนมจากมารดาที่มีเชื้อเอชไอวี มีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ **แนะนำให้คุณ Watcharee20588 พาบุตรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ
    Watcharee20588  Watcharee20588
    สมาชิก
    คุณหมอคะเเล้วถ้าเอาน้ำนมผู้ติดเชื้อHivมาหยดใส่ตาผู้ใหญ่เพื่อเเก้ตาเเดง(จากที่กล่าวมา)ก็มีโอกาสติดเช่นเดียวกันใช่มั้ยคะ