• มีแผลที่นิ้วขนาดเล็ก มีเลือดไหล หากมีเลือดของผู้ป่วย HIV มาโดนแผล จะเสี่ยงติด HIV มากน้อยแค่ไหน

  •  Aphrodi Deity
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า ถ้านิ้วของเรามีแผลที่มีขณะเล็กมีเลือดไหล และมีเลือดของผู้ป่วย HIV มาโดนแผลของเรา อยากทราบว่า เสี่ยง HIV มากน้อยขนาดไหนคะ และปริมาณเลือดของผู้ป่วยที่เป็น HIV นั้นต้องมีปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV เมื่อโดนแผลของเราค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aphrodi Deity,

                        การมีแผลที่นิ้ว หากเป็นแผลสด คือยังมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม หากมีเลือดของผู้ติดเชื้อ HIV มาสัมผัสโดนแผล โดยเป็นเลือดที่เพิ่งออกจากร่างกายของผู้ติดเชื้อ ก็จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ ทั้งนี้ โอกาสในการติดเชื้อก็ย่อมขึ้นกับปริมาณเลือด และขนาดบาดแผลของเราค่ะ ยิ่งมีปริมาณเลือดมาก หรือขนาดแผลใหญ่ ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้มากขึ้น แต่ไม่ได้มีข้อมูลที่จะระบุตัวเลขชัดเจนว่าเลือดต้องมีปริมาณเท่าไหร่ และมีโอกาสในการติดกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากแผลที่นิ้วเป็นแผลที่แห้งแล้ว คือมีสะเก็ดผิวหนังขึ้นคลุมแล้ว หรือเลือดของผู้ติดเชื้อ HIV ที่ไปสัมผัสโดน เป็นเลือดที่แห้งแล้ว ไม่ใช่เลือดสดๆ ที่เพิ่งออกจากร่างกายผู้ป่วยมา โอกาสในการติดเชื้อก็ถือว่าไม่มีค่ะ

                       หากไม่แน่ใจ แนะนำควรไปปรึกษาแพทย์ เพื่อดูลักษณะของบาดแผลที่นิ้ว ลักษณะของเลือดที่มาสัมผัสโดน และลักษณะของเหตุการณ์ที่ไปสัผมัส เพื่อประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV ค่ะ หากมีความเสี่ยง แพทย์ก็อาจพิจารณาให้ทานยาต้านไวรัสฉุกเฉินค่ะ