• G6PD โรคนี้อันตรายอย่างไร

  •  XxxX
    สมาชิก
    โรคนี้สำคัญอย่างไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ หญิง ยุ่งเหยิง

     ภาวะขาดเอนไซม์จีซิกพีดี (G6PD Deficiency) เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้ร่างกายขาดเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได้เป็นปกติ จึงอาจส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดแดงสลายตัวจนเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการเจ็บป่วย แต่บางรายอาจมีอาการผิดปกติ เช่น อ่อนเพลีย ตัวเหลืองตาเหลือง หายใจไม่อิ่ม เป็นต้น โดยอาการมักเกิดขึ้นหลังมีภาวะติดเชื้อ รวมทั้งเมื่อได้รับอาหารหรือยาบางชนิด หากผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงนักก็มักหายเป็นปกติภายในไม่กี่สัปดาห์หลังได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรม จึงมีโอกาสที่พี่น้อง หรือ บุตรคนต่อไปในครอบครัวอาจจะเป็นโรคนี้อีกได้ จึงควรมีการปรึกษาเกี่ยวกับการวางแผนการมีบุตรในอนาคตครับ