• รบกวนแปลผลเลือด CBC+PLT COUNT

  •  phetinter
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอกรุณาอธิบายด้วยคะ ขอขอบคุณล่างหน้าคะ

    T.phetinter

    CBC+PLT COUNT
    HB  10.4    L
    HCT 33    L
    WBC 4.41   cellx10 3/ul
    NEUTROPHIL 53
    NEU.BAND 0
    LYMPHOCYTE  34
     ATYPICAL LYMPH 0
    MONOCYTE 9
    EOSINOPHIL 3
    BASOPHIL 1
    PLATELET SMEAR ADEQUATE
    MCV     75    L
    MCH 23   L
    MCHC 31    L
    PLATELET COUNT  254   cellx10 3/ul
    RDW 16.1    H
    RBC MORPHOLOGY 0
    MICROCYTE 1+
    OVALOCYTE 1+
    HYPOCHROMIC 1+
    phetinter  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ phetinter

    จากผลเลือดที่แนบมา ควรมีค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการนั้นๆด้วย จึงจะทราบผลแน่ชัดว่าผิดปกติหรือไม่

    -ค่าเม็ดเลือดแดงค่อนต่ำเล็กน้อย เม็ดเลือดแดงตัวเล็กกว่าคนปกติเล็กน้อย พบเม็ดเลือดแดงสีซีดจาง

    -เม็ดเลือดขาวอยู่ในเกณฑ์ปกติ

    -เกล็ดเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ

    จากผลเลือดการมีเม็ดเลือดแดงตัวเล็กอาจเกิดจากโรคธาลัสซีเมียหรือการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งถ้าไม่มีอาการอะไร อาจจะเป็นแค่พาหะธาลัสซีเมีย ซึ่งไม่จำเป็นต้องรักษา

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต จากผลเลือดคิดว่าเป็นชนิดที่ไม่รุนแรงหรือเป็นแค่พาหะค่ะ