• ปวดท้องโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน

  •  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    เมื่อปีที่แล้วสิ้นเดือนกรกฎผมปวดท้องแล้วเข้าโรงบาลหมอส่องกล้องบอกว่ากระเพาะติดเชื่อแช้วก็ให้ยามากินกว่าจะหายดีก็กินยาจนหมด พอขึ้นปีใหม่เดือกมกราคมต้นๆเดือนอาการของผมก็เริ่มมาอีกแต่ทีนี้มันไม่ได้ปวดท้องเหมือนครั้งก่อนแต่มันแสบกลางอกตอนแรกก็นึกว่ามันจะหายไม่ได้กินเป็ได้สองวันครับแล้วหายพอวันสองวันก็กลับมาแสบกลางอกอีกเป็นได้อยุ่4 5 โดยที่ไม่กินเพราะไม่รุ้ว่าเป็นอะไรเลยเซิสหาว่าอาการนี้มันอาการอะไรก็รุ้ว่าอาการนี้มันคืออาการกรดไหลย้อน 4 5 ที่ผ่านมาตอนนั้นผมไม่ได้กินยาเลย ผมกินกาวิสคอนไปวันรุ้งก็ไปหาหมอหมอก็ให้ยามากินทั้งยาน้ำและแค็ปซูนเปนยาลดกรด กินไปกินมาอาการก็ดีขึ้นบวกกับผมกินอาหารตรงเวลา กินได้ไปอาทิดกว่ามันดีจนหายผมเลยหยุดกินกลัวจะดื้อยา เหมือนมันจะกับมาเป็นอีกอยากทราบว่าเชื้อในกระเพาะที่เคยติดมันยังอยู่หรอครับ แต่ไม่ได้ปวดท้องนะครับ แต่แสบร้อนช่วงอกและหลังอาการมันกำเริบคืนวันอาทิตย์อะครับยาวมาถึงคืนวันจันผมนอนไม่ได้เลยครับแล้วบวกกับเหมือนวมันมีอาการใจสั่นคือมันรุ้สึกอยุ่ตลอดเวลาเลยนอนไม่ได้เลยถึงณตอนนี้เลยครับ วันนี้หมอนัดด้วยครับ รบกวนหรอหน่อยนะคีับว่าอาการแบบนี้เป็นอะไร อ่๋อลืมเลยครับอาการแบบนี้มันปลุ๊กผมขึ้นมาโดยอัตโนมัติเลยครับตอนมันตื่นขึ้นมาเองบวกกับอาการแปลกเหมือนใจหวิวๆเหมือนหัวใจเต้นเร็วอะครับ แล้วแบบนี้มันจะเกิดเป็เรื้อรังได้ไหมครับผมกลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ ซัน

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ และโรคกรดไหลย้อน โดยทั่วไปเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงค่ะ ยังไม่ต้องกลัวนะคะ อาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบและโรคกรดไหลย้อนมีความคล้ายคลึงกันค่ะถือเป็นกลุ่มโรคเดียวกันและสามารถเกิดร่วมกันได้บ่อยค่ะ อาการของโรคกระเพาะอักเสบที่พบบ่อยคือ มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน ตั้งแต่บริเวณใต้สิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ อาจปวดแสบร้อนเหมือนหิวข้าว ปวดบีบ รู้สึกจุกแน่นหน้าอก ท้องอืดท้องเฟ้อ เรอบ่อย คลื่นไส้อาเจียน อาการอาจดีขึ้นหรือแย่ลงเมื่อรับประทานอาหารค่ะ ซึ่งก็มีความคล้ายคลึงกับอาการของคุณซัน นะคะ

    ส่วนอาการของโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ อาการปวดแสบร้อนจากช่วงอกไปถึงลิ้นปี่ อาการจุกเสียดแน่นคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลขึ้นมาในปากและลำคอ กลืนลำบากเจ็บคอ ระคายคอ อาจมีอาการอื่นๆด้วย เช่น ไอ เสียงแหบ เป็นต้นค่ะ จะเห็นว่าก็มีความคล้ายคลึงกับอาการของคุณซันเช่นเดียวกันค่ะ

    การตรวจโดยการส่องกล้องที่คุณซันได้ตรวจเป็นการตรวจเพื่อดูแผลในกระเพาะอาหารและตรวจหาเชื้อที่มักเป็นสาเหตุของกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังคือเชื้อ H.pyroli ค่ะ ซึ่งหากตรวจเจอการติดเชื้อจะต้องรักษาโดยการให้ยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ

    การดูแลรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ได้แก่ การรับประทานยาฆ่าเชื้อซึ่งต้องรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ นอกจากนั้นยังต้อง การรับประทานยากลุ่มยาลดกรดเพื่อช่วยให้กระเพาะอาหารเกิดความสมดุลและช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ซึ่งอาจจะต้องใช้ยาต่อเนื่องจนกว่าจะหายสนิทดีค่ะ และอาจต้องรับประทานยาเคลือบกระเพาะอาหาร ยาป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียน ยาช่วยการเคลื่อนตัวและช่วยย่อยอาหารและลดแก๊สในกระเพาะอาหารเพื่อลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อค่ะ ซึ่งการรักษาโรคกรดไหลย้อนจะใช้ยาในกลุ่มเดียวกันค่ะ เพียงแต่อาจจะไม่ได้ให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบและโรคกรดไหลย้อนแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคอันตรายแต่ก็ทำให้มีอาการเรื้อรังได้ค่ะ รวมถึงเชื้อที่เคยตรวจพบอาจจะมีใหม่ได้ค่ะ ดังนั้นการดูแลรักษาจำเป็นต้องอาศัยการรับประทานยาต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์และการปรับพฤติกรรมร่วมกันค่ะ

    การดูแลตนเองและปรับพฤติกรรมที่ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนได้แก่ การับประทานอาหารให้ตรงเวลา ในปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อไม่อิ่มแน่นมากเกินไป จะช่วยให้การหลั่งกรดในกระเพาะอาหารเป็นปกติ  หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด อาหารประเภททอด อาหารรสเปรี้ยวจัด เพราะกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล และการสูบบุหรี่ รวมถึงหากิจกรรมที่ผ่อนคลาย ลดความเครียดเพราะความเครียดสามารถกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารได้ค่ะ และไม่ควรเข้านอนหรือออกกำลังกายหลังกินอิ่มค่ะ

    อาการใจสั่น นอนไม่ได้ อาจจะเกิดจากความเครียดและความวิตกกังวลค่ะ จึงอยากให้ผ่อนคลายและรักษาตามคำแนะนำของคุณหมอที่ไปตรวจมาวันนี้นะคะ อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นค่ะ โรคนี้รักษาให้หายเป็นปกติได้ค่ะและไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคกระเพาะอาหารอักเสบและโรคกรดไหลย้อนได้ที่นี่ค่ะโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคกรดไหลย้อน

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณ ผมอยากรุ้สึกว่ามันหายแล้สแล้วเราไม่กินยาได้ไหมครับ แล้วยังงี้หมอจะวินิจฉัยผมได้จากไหนเพราะรู้สึกว่ามันจะเริ่มมีอาการเหมือนกับที่ผมเคยเป็นตั้งแต่ข้างต้นที่ผมบอกอะครับ แต่ครั้งล่าสุดที่ผมไปหาหมอหมอบอกแค่เป็นกรดไหลย้อน แล้วการรับปรัทานอาหารที่หมอบอกตั้งแต่ที่ผมเป็นโรคนี้ผมพยายามกินอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อและทุกวันแล้วทานให้พอดีอะครับ แล้วอาหารรสจัดผมไม่ทานอยุ่แล้วของทอดก็พยายามไม่ทานครับ ยิ่งบุรหรี่เหล้าผมไม่ดื่มครับ อีกอย่างครับอยากรุ้ว่าทานอะไรได้บ้างไม่ได้บ้างครับ พวกนม ผลไม้ อีกอย่างครับผมเป็นคนชอบออกกำลังกายมากครับหมอ ผมขอแจงอีกอย่างครับ ตอนที่ผมส่องกล้องคนละรพกับกับที่ผมไปมาวันนี้ อยากถามว่าถ้าเราเอาข้อมูลประวัติให้รพนี้ดูแล้วเค้าจะให้ยาตรงกันไหมครับเพราะผมว่ามันจะรักษาได้ตรงจุดจริงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ เป็นคำถามต่อเนื่องนะคะ

    ถ้าหายสนิทแล้วไม่ต้องทานยาได้ค่ะ แต่ต้องแน่ใจว่าอาการหายดีแล้วค่ะ ทั้งนี้แพทย์ที่ดูแลจะเป็นคนดูว่าอาการดีขึ้นไหม และตรวจร่างกายปกติหรือยังค่ะ ควรใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำค่ะ และสามารถเอาผลการส่องกล้องไปให้คุณหมอที่ดูแลดูได้ค่ะ จะทำให้ได้ประวัติที่ครบถ้วนมากขึ้นค่ะ ทำและช่วยในการวินิจฉัยและดูแลรักษาคุณซันค่ะ

    สำหรับการปฏิบัติตัวถือว่าดีมากแล้วค่ะ ขอให้หายไวไวนะคะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ขอบคุณครับหมอ คืออย่างี้ครับตอนแรกที่เข้ารพผมเข้าอีกรพคือคนละรพครับ เพราะครั้งนั้นผมเป็นจนทนไม่ไหวอะครับบวกกับปวดด้วยครับ แต่ที่มาตอนนี้ก็เพราะผมมีสิทธิ์รักษาฟรีครับแล้วถ้าเป็นคุณหมอคนละคนอย่างงี้หมอจะสามารถรักษาอาการของผมได้ไหมครับหรือว่าต้องพบหมอคนเดิมหรอครับ ขออธิบายอีกนิดนะครับ คือตอนนี้มันไม่ปวดแตรู้สึกอะครับหรือว่ามันยังมีเชื่อหรือเป็นแผลในกระเพาะหรอครับเพราะอาการมันก็คล้ายคลึงกับตอนแรกๆที่เคยเป็นอะครับแต่แค่ไม่ปวดอะครับผมนอนไม่ได้สองวันแล้ว หมอเลยบอกว่าจะส่องกล้องไหมแล้วเขากำลังจะนัดหมอเฉพาะทางให้ผมอยุ่ครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับหมอ

    สวัสดีค่ะคุณซัน ขอตอบคำถามต่อเนื่องนะคะ

    ถ้าคุณหมอแนะนำให้เจอคุณหมอเฉพาะทางแล้วนะจะช่วยในเรื่องการรักษาหรือการส่งตรวจวินิจฉัยได้ค่ะ รอพบคุณหมอเฉพาะทางก่อนก็ได้ค่ะ จะได้ตรวจเรื่องอาการปวดท้องเพิ่มเติม ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ค่ะว่ายังมีเชื้ออยู่หรือไม่ หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารหรือไม่ค่ะ และคุณหมอพิจารณาดูอีกทีว่าจะต้องส่องกล้องหรือไม่ค่ะ การดูแลรักษาไม่จำเป็นต้องเป็นคุณหมอคนเดิมก็ได้ค่ะ สำหรับโรงพยาบาลใช้การรัักษาตามสิทธิ์น่าจะเหมาะสมแล้วค่ะ ระหว่างนี้รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ขอบคุณครับหมอ คือเมื่อวานผมนอนไม่ได้เลยแล้วอาการมันก็แย่เหมือนเดิมมาถึงณตอนนี้แล้วถ้าวันนี้ผมนอนไม่ได้อีกแล้วมันจะเกิดผลข้างเคียงอะไรไหมครับจะเป็นเรื้อรังไหมครับ วันนี้หมอให้ผมกลับบ้านก่อนผมรอตั้งนานหมอบอกต้องรอหมออีกคนเขาเลยให้ผมมาวันพรุ่งนี้ อีกอย่างครับผมมีอาการแน่นหน้าอกไม่แนน่ใจว่าแน่นหน้าอกหรือป่าวแต่เหมือนมันหายใจไม่สะดวกแช้วอาการพวกนี้ชอบมาเป็นจะนอนครับผมสังเกตุตัวเองทุกครั้งเลยครับมันเป็นเพราะอะไรหรอครับ
    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    แล้วถ้าเปนนานเข้าจะทำให้เยื่อหุมหรือหลอดอาหารหรือกระเพาะจะเสื่อมลงหรือไม่ครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซัน

    ถ้าอาการแย่ลง  หรือมีอาการอื่นๆ เช่น แน่นหน้าอก  หายใจไม่สะดวก ควรแจ้งคุณหมอที่ดูแลให้ทราบค่ะ เพื่อคุณหมอจะได้ปรับการดูแลรักษาหรือส่งตรวจเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับอาการของคุณซันค่ะ

    โรคกรดไหลย้อนส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอันตราย แต่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพในการเรียน การทำงาน ได้ ดังนี้จึงควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาตามที่แพทย์แนะนำค่ะ ซึ่งการที่คุณซันไปรับการตรวจรักษาอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องที่ดีแล้วค่ะ

    สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ แผลในกระเพาะอาหาร  หลอดอาหารอักเสบ ซึ่งจะมีอาการเจ็บหน้าอกขณะกลืนอาหาร หลอดอาหารตีบตัน อาจพบว่ามีอาการกลืนอาหารลำบาก อาเจียนบ่อย แผลหลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้มีอาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือด ซึ่งภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อยขึ้นกับ ความรุนแรงและระยะเวลาทีเป็นค่ะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ ถ้าผมอยากจะส่องกล้องเลยมันจะเจอต้นเหตุที่ผมเป็นอยุ่ตอนนี้รึเปล่า เพราะสองสามวันที่ผ่านมาผมนอนไม่ได้เลยไม่ได้นอนเลยครับมันมีอาการว่าจะแสบมันก็แสบแต่ความรุ้สึกผมมันออกชาๆสะมากกว่าหรือว่าผมไม่เคยเป็นเลยไม่รุ้ เมื่อวานผมรุ้สึกว่ามันจุกเสียดแน่นที่หน้าอกช่วงใต้ลิ้นปู่นิดๆแล้วมันร้อนฉ่าๆปริเวณหน้าอกแต่ไม่ทั่วนะครับแล้วเวื่อผมไปรพแต่เปนอีกที่เพราะแม่อยากให้ไปเขาถามอาการผมแช้วแม่ก็อยากรุ้ว่ามันเป็นอะไรกันแน่หรือว่ามันยังมีเชื้ออยู่ หมอเลยบอกมันมีก็มีถ้านมันจะมีแต่หมอบอกมันคือโรคกระเพาะ แต่ผมไม่ปวดท้องเลยนะครับแต่เมื่อปวดช่วงลิ้นปี่นิดๆหมอเลยฉีดยาเคลือกระเพาะให้ แล้วเขาก็ตรวจเลือดให้ อยากถามหน่อยครับถ้าตรวจเลือดมันต้องงดอาหารอย่างน้อย8ชม ไม่ใช่หรอครับแต่นี้เขาเอาเลือดผมไปตอนประมาณตี1เหือบ2พอรอเวลาหมอบอกปกติดีหมด ถ้าเกิดว่าผมส่องกล้องมันจะเจอะเชื้ออะไรรึเปล่าครับทั้งทางกรด ทางกระเพาะมาณนี้อะครับ ถึงวันแรกที่ผมถามคุณหมอมาณตอนนี้ผมยังไม่ได้นอนเลยครับสักชม
    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    เมื่อวานไปรพนั้นมาหมอให้ยามาแล้วผมมีอยุ่แล้วจากรพเดิมอย่างงี้กินร่วมกันได้ไหมครับ คือผมอยากส่องเลยอะครับแล้วถ้าส่องแล้วหมอจะเจอเชื้อไหมครับ
    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    แล้วอย่างงี้ที่ผมไม่ได้นอนแล้วยาที่ทานไปมันจะได้ผลไหมครับ?

    สวัสดีค่ะคุณซัน

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นคุณหมออาจจะส่งตรวจโดยการส่องกล้องค่ะเพื่อดูลักษณะเยื่อบุกระเพาะอาหารและหลอดอาหารค่ะ และสามารถตรวจดูได้ว่ามีเชื้อ H.pylori หรือไม่ค่ะ ทั้งนี้คุณซันอาจจะต้องพูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลว่า มีความกัังวลเรื่องใดเป็นพิเศษบ้างค่ะและข้อดีข้อเสียของการส่องกล้อง มีความประสงค์ที่จะส่องกล้อง รวมประวัติถึงยาที่ใช้ในปัจจุบันและยาที่มีอยู่แล้ว คุณหมอที่ดูแลคุณซันจะเป็นผู้ที่ตอบรายละเอียดต่างๆได้ดีที่สุดค่ะเนื่องจากจะได้ตรวจร่างกาย และได้ประวัติที่ผ่านมาค่ะ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ ควรจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความตึงเครียดลงด้วยนะคะ จะทำให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้นค่ะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ครั้งที่แล้วก็เพราะส่องกล้องนี้แหละครับคุณหมอที่เจอสาเหตุ เลยตอนนั้นให้ยาตรงกินไปมาสนิดเล อีกอย่างผมไม่ได้นอนด้วยแหละครับแม่บอกให้ส่องเลย มฃแล้วมันก็ๆครับ อยากทราบว่าการส่องกล้องขอเสียของมันคือไรครับแล้วมันจะมีผลกระทบถึงตัวเราหรือภายในร่างกายจะมีแผลไหมครับ?

    การส่องกล้องระบบทางเดินอาหารส่วนต้นเโดยทั่วไปเป็นวิธีการที่มีความปลอดภัยสูง อย่างไรก็ตามการส่องกล้องก็เหมือนการทำหัตถการอื่นๆที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ โดยภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น เจ็บคอ ท้องเฟ้อ หรือปวดท้อง แต่อาการเหล่านี้มักเป็นขั่วคราวและหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง  ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายแต่พบได้น้อย ได้แก่ การทะลุของกระเพาะอาหาร

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ขอบคุณครีบหมอ ถ้าเกิดว่ารักษาไม่หายหรือมันยังเป็นอยู่กินยาก็แล้วอาการไม่ดีขึ้น ปรับเปลี่ยนตัวเองในการรับประทานอาหารให้ตรงเวลาและอาหารที่หมอห้ามทุกๆอย่างที่หมอแนะนำ แล้วอย่างงี้ต้องทำไงครับ ผมไปอ่านเจอมาว่ายาที่เป็นแคปซูนที่เขาทานกันถ้าผมซื้อมาทานมั้งนี้จะเป็นไรไหมครับ

    ถ้าหากรักษาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นควรต้องบอกคุณหมอที่ดูแลค่ะ เพราะคุณหมอจะต้องประเมินว่าตอบสนองต่อการรักษาหรือไม่ค่ะ เพราะหากไม่ดีขึ้นอาจจะต้องปรับการดูแลรักษา ปรับยา ส่งตรวจหรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพิ่มเติมค่ะ

    หมอไม่สามารถบอกได้ว่ายาแคปซูลที่เขารับประทานกันคืออะไรค่ะ จึงไม่แนะนำให้ซื้อมารับประทานเองค่ะ เพราะยาที่ใช้ในการรักษาควรมีกลไกการออกฤทธิ์และประสิทธิภาพทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน รวมถึงมีความปลอดภัยค่ะ จึงจะแนะนำให้ใช้ได้ หากไม่แน่ใจควรนำยามาปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อนค่ะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    คือผมบอกหมอตลอดละครับว่ามันไม่ได้ดีขึ้นเลย กินยาก็กินที่หมอให้ อาหารผมก็ทานแต่ข้าวต้ม ต้มผัก เนื้อสัตว์ผมก็กินแต่น้อย ยาผมไม่ซื้อทานเองเลยครับก็ทานยาที่ได้รับมาอะครับหมอ คือที่เป็นตอนนี้อาการมันเหมือนรู้สึกตลอดเวลาเลยอะครับเหมือนมีตัวไรกัดอยู่จุ้กจิกๆ เหมือนรัะบบข้างในมันโดนไรกัดกร่อนอยู่ แล้วยานี้ทานกี่สัปดาห์ถึงจะเหนผลว่ามันจะอาการดีขึ้นอะครับ แล้วเชื่อนี้มันไม่สามรถดูจากอาการได้ใช่ไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ

    การับประทานยาร่วมกับการปรับพฤติกรรมจะช่วยให้การรักษาดีขึ้นค่ะ แต่อาจจะใช้เวลาในการตอบสนองในแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ บางคนใช้เวลาหลายสัปดาห์และบางคนใช้เวลาหลายเดือนค่ะ

    เชื้อสามารถตรวจโดยการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการค่ะ แต่หากอาการดีขึ้นก็สามารถบอกได้เบื้องต้นค่ะว่าน่าจะตอบสนองต่อการรักษาค่ะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ผมไปมาหลายรพได้ยามาอยากทราบว่ายาที่เขาให้มาสามารถทานร่วมกันได้ไหมครับเป็นยาลดกรดเหมือนแต่คนละรพอย่างงี้จะมีผลกระทบไหมครับ

    ยาลดกรดมีหลายประเภทค่ะและบางประเภทใช้ร่วมกันได้ค่ะ แต่ควรให้คุณหมอที่ดูแลช่วยดูให้ค่ะว่าสามารถใช้ยาตัวไหนได้บ้างค่ะ โดยนำยาที่ได้รับจากโรงพยาบาลต่างๆ ไปให้คุณหมอช่วยดูให้ค่ะ ระหว่างนี้แนะนำให้ใช้ยาที่ได้รับล่าสุดค่ะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ แต่ผมทานรวมอะครับแต่เป็นยาลดกรดเหมือนกันครับผมไม่เคยเอาไปให้ดูครับแต่หมอบอกทานรวมได้ทานรวมมันก็ไม่เป็นไรนะครับหรือว่ามันยังไม่มีผลตอนนี้รึเปล่าครับ อยากรู้ด้วยครับว่าทานอะไรดีตอนท้องว่างๆอะครับเวลาหิวๆอะครับ และไม่ควรทานอะไรพวกของว่างอะครับ

    ควรทานอาหารให้ตรงเวลาค่ะ ไม่ปล่อยให้หิวนานเพราะจะทำให้กรดในกระเพาะอาหารมากขึ้นค่ะ  ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ทั่วไปค่ะ และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รสเปรี้ยว รสเผ็ด แอลกอฮอล์ในช่วงที่ท้องว่างค่ะ

    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ขอบคุณครับหมอ แล้วขนมปัง นม ไข่นี้กินได้ใช่ไหมครับ เพราะผมกลัวกินแล้วมันมีผลข้างเคียงได้เพราะอาหารบ้างอย่างอย่าจะไปกระตุ้นหรือสร้างเป็นกรดได้ไม่ใช่หรอครับเพรัผมก็หามูลเองตลอดอะครับ ผมิยากรุ้ครับหมอ
    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    นอนไม่ได้อีกแล้วครับหมอผมต้องทำไงดี อาการมันยังมีแต่นอนได้3 4 แล้วกลับมานอนไม่ได้อีกแล้วนอนไปได้ไม่ถึงชั่วโมงเลยครับ มันมีสิทธิจะเปนอะไรได้รึเปล่าครับนอกจากกระเพาะ
    พี่ สังเวท  พี่ สังเวท
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเหมือนไม่ได้นอนเลยวิตกรึเปล่าก็ไม่รุ้นะครับ อาการมันเป็นตอนนอนมันรุ้สึกหวิวๆนอนไม่ได้เวลาจะนอนทรมานมากครับพอจะมียาอะไรที่จะช่วยได้มั้งครับ เพราะถ้าผมเปนอย่างงี้มาจะสองอาทิดแล้วครับช่วยตอบผมที แล้วอย่างงี้ผมจะมีโอกาสเปนโรคหัวใจไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณพี

    เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของการรักษาผู้ป่วย การวินิจฉัยรักษาโรคควรประกอบด้วยประวัติอาการ การตรวจร่างกาย บางครั้งจำเป็นต้องตรวจอย่างอื่นเพิ่มตามความเหมาะสม จากที่เล่าอาการป่วย ส่งผลให้นอนไม่หลับ รบกวนชีวิตประจำวันประมาณ 2 สัปดาห์ ทานยาแล้วร่วมกับปรับพฤติกรรมการทานอาหารแต่ยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง การรักษาต่อเนื่องจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยเอง เนื่องจากการักษาในทางการแพทย์มีหลายรูปแบบ หลายขั้นตอนในการตรวจหาโรค แตกต่างกันในแต่ละโรคค่ะ หากรักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น แพทย์ส่งต่อผู้ป่วยให้แพทย์เฉพาะทาง เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคทางระบบประสาท โรคทางจิตวิทยา เป็นต้น สิ่งสำคัญคือ ประวัติที่ผู้ป่วยเล่าให้แพทย์ผู้รักษาฟัง และสามารถปรึกษาวางแผนการรักษาร่วมกัน ตอบคำถามข้อสงสัยบนความเข้าใจค่ะ ลดความวิตกกังวล ค่ะ

    พี่ สังเวท  Rafale
    สมาชิก

    อาการอื่นร่วมเยอะมากเลยค่ะ แอบกลัว ของหนูก็เพิ่งพาพ่อไปหาหมอเพราะโณคกะเพาะร่วมกับกรดไหลย้อนมาเหมือนกัน สงสารพ่อมากกลืนอะไรไม่ค่อยได้เลย บ่นแสบร้อนกลางอกตลอด แล้วคุณหมอจ่ายยาเคี้ยวรักษากรดไหลย้อนยี่ห้ออัลไกคอนมาให้ด้วย บอกว่าปลอดภัยกับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเพราะเกลือโซเดียมต่ำ แต่หนูไม่เคยได้ยินยี่ห้อนี้เลยค่ะ พ่อบอกว่าเคี้ยวง่าย อร่อย ให้เคี้ยววันละ3-4เวลาไม่เป็นไรใช่ไหมคะคุณหมอ เห็นในสลากบอกไว้ว่าได้