• ปวดหัว มีไข้ เบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสียเป็นน้ำและเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  มุกก มิกก.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการปวดหัวมา2-3วันแล้วละมีไข้ขึ้นด้วย เบื่ออาหาร กินข้าวได้2-3คำก็อ้วกออกมาหมด ปวดท้องช่วงเอวทั้ง2ข้าง และปวดหลังช่วงเอวด้วยค่ะ ขมคออยู่ตลอดเวลา กินอะไรไม่ได้เลยค่ะ ท้องเสียเป็นน้ำและเยอะมาก มีอาการร้อนที่ฝ่าเท้า อาการแบบนี้มันคืออะไรหรอคะข
    มุกก มิกก.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มุกก มิกก.

    อาการปวดหัวอาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ อาจมีปวดคอมากจนรู้สึกเหมือนคอแข็ง มีไข้ร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าปวดหัวมากจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว มีไข้สูง คอแข็ง ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ดื่มน้ำมากๆ

    ส่วนอาการถ่ายเหลวและปวดช่วงเอวนั้นอาจเกี่ยวกับเรื่องระบบกล้ามเนื้อหรือระบบทางเดินอาหารอักเสบ หากอาการเด่นเป็นเรื่องของการปวดหัว แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการปวดหัว และแจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการอื่นๆด้วยค่ะ