• ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ รกเกาะต่ำ พออายุครรภ์มากขึ้น รกจะขยับสูงขึ้นไหม

  •  Stubborn Panutda
    สมาชิก
    คือตอนนี้ดิฉันท้องได้18 สัปดาห์ หมอได้ทำการตรวจช่องคลอด เพื่อดูปากมดลูกให้ หมอบอกว่า ปากมดลูกปกติ แต่มีรกเกาะตำ่่ ตอนนั้นได้แต่ฟังๆ ไม่ได้ถามหมออะไร แต่กลับมาบ้าน อ่านในกูลเกิ้ลก็เลยเกิดความกังวล คืออยากทราบว่าหากเราอายุครรภ์มากขึ้นยังมีโอกาสที่รกจะลอยขึ้นสูงอีกใช่ไหมคะ
    Stubborn Panutda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Stubborn Panutda

    รกเกาะต่ำคือภาวะที่รกปิดขวางหรือคลุมปากมดลูกเพียงบางส่วนหรือปกคลุมทั้งหมด ซึ่งปกติรกจะอยู่ด้านบนของมดลูกและห่างจากปากมดลูก เมื่อถึงเวลาคลอด ปากมดลูกจะเปิดขยายออก ทำให้เส้นเลือดที่เชื่อมต่อระหว่างรกและมดลูกฉีดขาด มีเลือดออกมากทั้งก่อนหรือในขณะคลอด

    โดยหากพบในช่วงอายุครรภ์ต้นๆ คือยังไม่ใกล้คลอด เมื่อมดลูกขยายตัวขึ้น ตำแหน่งของรกอาจลอยสูงขึ้นไปได้ แต่ไม่เสมอไป ดังนั้นแพทย์อาจจะเฝ้าระวังเรื่องรกเกาะต่ำด้วยการทำอัลตราซาวน์ดูเป็นระยะ ถ้าช่วงใกล้คลอดจริง แล้วยังมีรกเกาะต่ำ แพทย์อาจพิจารณาผ่าคลอดแทน ควรถามสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ