• เคยมีกรณีที่ท้องจากน้ำหล่อลื่น โดยไม่สอดใส่ไหม

  • เคยมีเคสที่ท้องด้วยน้ำหล่อลื่นแบบไม่สอดใส่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ รักน่ะ จุ้บ,

                         โดยปกติ ในน้ำหล่อลื่น จะไม่มีตัวอสุจิอยู่ แต่หากก่อนหน้านั้น มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนแล้ว อสุจิก็อาจมีอยู่ในท่อปัสสาวะ และตามท่อของสารคัดหลั่งได้ ดังนั้น เมื่อมีน้ำหล่อลื่นออกมา ก็อาจมีอสุจิปนออกมา และหากนำน้ำหล่อลื่นนั้นเข้าสู่ช่องคลอด ก็อาจมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ามีน้อยมาก เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มาก แต่หากน้ำหล่อลื่นไม่ได้เข้าไปในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ