• หัวนมบวม รักษาอย่างไร

  • สวัสดีครับ​ ผมมีอาการหัวนมบวม​หรือที่เรียกว่า​ Puffy​ nipples​ มันทำให้ผมไม่มีความมันใจในการแต่งตัว​ รวมถึงเวลาที่ต้องถอดเสื้อเลยครับ​ อยากทราบว่ามีวิธีรักษาลดขนาดหัวนมโดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรมไหมครับ​ และทำอย่างไร​ ขอบคุณครับ
    ณัฐวุฒิ สุขสวัสดิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐวุฒิ สุขสวัสดิ์

    การมีอาการบวมที่เต้านมนั้นคงต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อนค่ะว่าเกิดจากโรคเช่น การติดเชื้อ อักเสบ เป็นก้อนฝีหนองที่เต้านม หรือการอักเสบของกล้ามเนื้อที่หน้าอกหรือกระดูกอ่อนข้อต่อที่หน้าอกหรือเปล่า ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนการรักษานั้นควรรักษาตามสาเหตุ หากมีเรื่องการอักเสบติดเชื้อร่วมด้วย ควรได้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบ แต่หากแพทย์ตรวจแล้วไม่มีโรคอะไร เป็นขนาดหัวนมที่ใหญ่กว่าปกติ อาจจะมีการผ่าตัดเพื่อลดขนาดบริเวณหัวนมได้ ในปัจจุบันยังไม่มียาทางการแพทย์แผนปัจจุบันที่ใช้ทาแล้วลดขนาดหัวนมได้ค่ะ