• ไอมากจนสำลักน้ำลายและอ่อนล้า ควรทำอย่างไร

  •  Noot
    สมาชิก
    ไอแล้วสำลักน้ำลายออกมามาก​ เวลามีอาการไอจะรู้สึกอ่อนล้า เกิดจากอะไรคะ​ มีวิธีรักษาไหมคะ
    Noot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noot

    คงต้องหาสาเหตุของอาการไอแล้วแก้ไขก่อน จึงจะรักษาอาการอื่นๆที่เกิดตามมาจากการไอมากได้

    สาเหตุที่เป็นไปได้

    -คออักเสบ

    -หลอดลมอักเสบ

    -โรคปอด เช่น ปอดติดเชื้อ วัณโรค

    -ภูมิแพ้อากาศ มักมีคัดจมูกร่วมด้วย

    หากไอมากๆจนทำให้นอนไม่ได้หรือทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ไอมีเลือดปน ไอเรื้อรังติดต่อกันมากกว่า 2 อาทิตย์ มีไข้ หอบเหนื่อย อ่อนเพลียมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงน้ำเย็นเพราะอาจทำให้ระคายคอ พักผ่อน รับประทานยาแก้ไอ และยาละลายเสมหะถ้ามี ไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นควันมากเพราะจะทำให้ไอมากขึ้นได้