• ไอ เจ็บคอมลามไปถึงหู เป็นต่อมทอนซินอักเสบหรือไม่

  •  Chada Boons
    สมาชิก
    ตอนนี้ไอ แล้วเจ็บคอ แล้วพอเวลากลืนน้ำลายมันลามไปังหูก่อนหน้านั้นเรา รู้สึกปวดแถวๆต่อมทอมซิน พอส่องด้วยไฟฉายคอจะแดงๆ
    Chada Boons  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chada Boons

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -โรคคอตีบ อาจมีอาการเจ็บคอมากได้ แต่ถ้าได้รับวัคซีนครบในวัยเด็กโอกาสเป็นน้อยค่ะ

    ถ้าปวดบริเวณทอนซิลชัดเจน พบมีหนองที่ต่อมทอนซิล อาจจะเกิดจากต่อมทอนซิลอักเสบซึ่งคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินเบื้องต้น หากพบเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริงควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยารักษาตามอาการอื่นๆเช่นยาแก้ไอ ยาแก้เจ็บคอ ยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    หากมีอาการเจ็บคอมาก กลืนลำบาก ไอมากจนหอบเหนื่อย ไข้สูง แน่นหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ