• ไอบ่อยคะเวลาฝนตก ตอนนี้ยังไออยู่ มันคันคอ เลยอยากทราบว่าหนุเป็นอะไรคะคุณหมอ

  •  ลีวายย ยยย
    สมาชิก
    คือแรกๆไม่สบายคะ เป็นไข้หวัดใหญ่ นอนป่วยมาหลายวันคะ ส่วนตัวถ้าถึงฤดูฝนหรือช่วงฝนตก จะไอและไม่สบาย เป็นคนที่ไอบ่อยคะเวลาฝนตก อากาศแปแปรวน แต่ครั้งนี้แรกๆก่อนจะไม่สบาย มันไอก่อนค่ะไอหนักอยู่พอสมควรและไข้ขึ้น ไม่สบาย มาสามสี่วัน ไข้ลดหวัดหาย อาการป่วยไม่มีแล้ว แต่ยังไอไม่หยุดเปลี่ยนยาสองสามรอบล่ะคะ ยังไม่หายไอเลยคะ ไอก็เกือบอาทิตย์หนึ่งละคะ ตอนนี้ยังไออยู่ มันคันคอ อยู่ตลอด คันคอเลยมีอาการไอออกมาบ่อยและหนักพอสมควร อาการที่ว่าก็คันคอเลยไอออกมาเท่านี้ค่ะ รู้สึกเจ็บคอในบางครั้ง ชอบเวลาตัวเองนอนคะเพราะมันไม่ไอ ไอนี้มันทรมานมากคะ มันเหนื่อยเวลาที่ไออยู่บ่อยๆจนจุกที่ท้อง เลยอยากทราบว่าหนุเป็นอะไรคะคุณหมอ...

    สวัสดีค่ะ คุณ ลีวายย ยยย

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอ มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), การติดเชื้อบริเวณคอหอยและต่อมทอลซิล เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ การกำเริบของโรคหอบหืด(asthma) การกำเริบของโรคถุงลมโป่งพอง (COPD) เป็นต้น

    ในส่วนของคุณลีวายย ยยย    อาจจะเป็นการไอที่เกิดจากทางเดินหายใจเคยติดเชื้อและเกิดการอักเสบ ซึ่งจากที่เล่าน่าจะอยู่ในช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นฟูให้หายค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจระคายเคืองคอจนทำให้ไอได้ เช่น น้ำเย็น อากาศเย็น เป็นต้น ร่วมกับการใช้ยาแก้ไอ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไอ  ส่วนการมีประวัติที่ไอเวลาเข้าหน้าฝน อาจเป็นไปได้ว่ามีโรคภูมิแพ้ร่วมด้วย เลยทำให้อาการไอดีขึ้นได้ช้า ซึ่งอาจลองรับประทานยาแก้แพ้ควบคู่กับยาแก้ไอ ค่ะ

    แต่หากไม่ดีขึ้นควรไปตรวจกับแพทย์ซ้ำและปรับเปลี่ยนยาที่เหมาะสมให้นะคะ