• คุณแม่ไอเรื้อรัง เอ็กซเรย์มีจุดขาวในปอด ไม่ทราบเป็นอะไรเป็นภูมิิแพ้ได้ไหมค่ะ แม่ไม่ยอมไปโรงพยาบาล

  •  Nawarat Intarachomngam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคุณแม่อายุ43ปี ไม่เคยสูบบุหรี่ มีอาการไอแบบแห้งๆไม่มีเสมหะเป็นระยะเวลา1เดือนกว่าๆแล้ว (ตอนนี้ดีขึ้นมามากแล้ว) ส่วนใหญ่จะไอเฉพาะตอนกลลางคืน กลางวันแทบจะไม่ไอเลย ก่อนหน้านี้ซื้อยามาทานเองถึง2ครั้งก็ยังไม่หายสนิท ประวัติแม่เป็นภูมิแพ้ และเมื่อประมาณ8-9ปีก่อนเคยไปx-rayปอด ผลออกมาคือพบจุดสีขาวเล็กๆที่ปอดค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะทำไมไม่หายไอซักที และไอแบบนี้เกี่ยวกับปอดที่เป็นจุดสีขาวไหมคะ และถ้าเป็นภูมิแพ้จะหายช้ากว่าปกติอันนี้จริงรึป่าวคะ รบกวนด้วยนะคะกังวลมากๆ แม่ไม่ยอมไปโรงพยาบาลด้วย

    สวัสดีคะคุณ Nawarat Intarachomngam

    อาการไอเรื้อรัง มีได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    หลักๆ จะคิดถึงการติดเชื้อในปอดก่อนนะค่ะ

    เช่น

    วัณโรค ซึ่งพบบ่อยในบ้านเราโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ทำงานในที่แออัดค่ะ อาการจะด้วยเหงือแต่น้ำหนักลด ไอมากตอนกลางคืน อาจจะมีไปเป็นเลือดร่วมด้วย ตรวจด้วยการเก็บเสมหะ ตรวจหาเชื้อ และเอกซเรย์ ถ้าเป็นมากจะพบเชื้อและความผิดปกติของเนื้อปอดค่ะ

    ภูมิแพ้ ก็เป็นได้ค่ะ ส่วนใหญ่ตอนกลางคืนอากาศเย็นทำให้มีอาการไอได้ค่ะแต่ส่วนใหญ่จะมีเรื่องจามน้ำมูกร่วมด้วยค่ะ

    มะเร็งในปอด เป็นก้อนเนื้อในปอดแล้วไปกดทับหลอดลมทำให้มีการคั่งของเสมหะทำให้มีอาการไอได้ แต่ต้องมีประวัติซีด น้ำหนักลด กินไม่ได้เบื่ออาหารร่วมด้วยค่ะ อาจจะคลำเจอต่อมน้ำเหลืองโต ที่คอได้ค่ะ

    ซึ่งควรจะโน้มแนวให้คุณแม่ไปตรวจค่ะ เพราะวัณโรครักษาได้นะค่ะ ภูมิแพ้ถึงรักษาไม่ได้แต่คุมอาการได้ค่ะ ส่วนเรื่องมะเร็งถ้าเป็นนานแปดปีน่าจะเป็นชนิดที่ไม่ก้าวร้าวค่ะ