• อายุ 18 ปี ไอออกเลือดพร้อมเจ็บหน้าอก เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหรือไม่

  •  Chatchadaphon Fueangfu
    สมาชิก

    แฟนหนุค่ะอายุ18ปี เขามีอาการไอออกเลือดค่ะในขณะที่ไอก็เจ็บหน้าอกด้วยค่ะ เจ็บแบบจี้ดๆค่ะ เขาจะเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมค้ะ?

     สวัสดีคะคุณ Chatchadaphon Fueangfu

    สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คนไข้ไอเป็นเลือดคือ

    • การติดเชื้อวัณโรค
    • หลอดลมอักเสบ
    • หลอดลมเล็กอักเสบ
    • การติดเชื้อในปอด
    • มะเร็งปอด

    การไอเป็นเลือดเกิดเนื่องจากมีการแตกของเส้นเลือดฝอยที่อยู่ในปอดจากการไอต่อเนื่องและไอนาน หรือ ไอรุนแรง

    แต่อย่างไรก็ตามต้องมาดูก่อนนะค่ะ ว่าอาการไอเป็นเลือดไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องของกปอดอย่างเดียวค่ะ

    อาจจะมีเรื่องของการที่มีก้อนเลือดมาอุดตันที่ปอดก็ยังได้ค่ะ

    มีสิ่งแปลกปลอมไปอุดตันที่ปอด

    เลือดออกจากจมูก ที่ออกทางด้านหลัง

    และอีกภาวะหนึ่งคือเรื่องของอาเจียนเป็นเลือดค่ะ

    และประวัติที่สำคัญมากคือ มีเรื่องการสูบบุหรี่ หรือ เรื่องของการดื่มสุราร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดแนะนำพบแพทย์ค่ะ เพื่อตรวจให้แน่ใจว่ามีปัญหาเรื่องไอเป็นเลือดจริงค่ะ เพราะว่าถ้าไอเป็นเลือดปริมาณมากจะมีปัญหาภาวะซีดค่ะ