• เป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ไอหนักมาก ยาแก้ไอชนิดน้ำ ชนิดเม็ด และยาอม จะสามารถช่วยทุเลาอาการไอได้ไหม

  •  Zonny
    สมาชิก
    คนที่ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ไอหนักมาก อยากสอบถามว่า ยาแก้ไอทั่วไปทั้งชนิดน้ำ ชนิดเม็ด และยาอม จะสามารถช่วยทุเลาอาการไอได้มั้ยคะ ไม่คันคอ ไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zonny,

                          ยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan หรือยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น รวมถึงยาแก้ไอน้ำดำต่างๆ ยาอมชนิดต่างๆ สามารถที่ให้ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งและมีอาการไอทานได้เพียงแต่อาจจะไม่ได้ช่วยลดอาการลงได้มากนัก ดังนั้นหากมีอาการไอมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อในปอดร่วมด้วยหรือไม่ หากไม่มี ยาที่จะช่วยลดอาการไอได้ดี ก็คือยาในกลุ่มโอปิออยด์ (opioid) เช่น โคเดอีน (codeine), มอร์ฟีน (morphine) เป็นต้น ซึ่งโดยปกติจะใช้ลดอาการปวดเป็นหลัก แต่ก็จะช่วยลดอาการไอด้วย นอกจากนี้ หากผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยร่วมด้วย แพทย์ก็อาจให้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ฉีดช่วยลดอาการลงค่ะ

                          ส่วนการดูแลตนเองในด้านอื่นๆ ก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ งดการดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ และไม่อยู่ใกล้กับที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ฝุ่นละอองมาก รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่เปิดแอร์จนเย็นเกินไป ไม่ตากพัดลม ไม่ควรโดนฝน ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัด เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดก็ควรให้กำลังใจผู้ป่วยด้วยค่ะ