• อายุ 30 ปี เป็นไข้หวัด กินยาทุเลาขึ้น แต่ยังมีไอเรื้อรังจนเหนื่อย มีเสมหะมาก

  •  Ume_1234
    สมาชิก

    อายุ 30 ปีค่ะ เมื่อ 3/11 มีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ก็ทาน Amoxi 2แผง  ทานได้ 2-3 วันก็หายค่ะ แต่ยังคงมีน้ำมูกมาก  วันที่ 7/11 เริ่มมีไข้ต่ำๆ เพลีย มึนหัวมาก ไอมากทั้งกลางวันกลางคืน เสียงแหบ ไปพบแพทย์ แพทย์ให้ทาน Meptin mini, Bisolvon, Maxiphed และ Rhinophen วันที่ 20 กว่าๆ ถึงเริ่มดีขึ้น ยังไอเยอะมากอยู่ แต่พอกิน Meptin แล้วจะแทบไม่ไอเลย

    เป็นภูมิแพ้อยู่แล้วค่ะ ช่วงนี้อาการเปลี่ยนจะเป็นภูมิแพ้เกือบทุกวัน มีน้ำมูก และจะเริ่มไอหนักมากๆ มีเสมหะตลอด  ตอนนี้ เดือนครึ่งแล้วไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ค่ะ ปกติทาน Zytec ทุกวันอยู่แล้ว และพ่น Nasacort เวลาเป็นหนักๆค่ะ

    พอมีเสมหะมาก ไอมาก จะรู้สึกเหนื่อย หายใจไม่สะดวกเท่าไหร่ พูดเยอะ แล้วเหนื่อยๆ ต้องเอา Meptin กลับมากินใหม่ กินแล้วโล่งเลย สบาย เหมือนปกติเลย แค่มีน้ำมูกอยู่ แต่เวลากินติดต่อกันซัก 5 วัน ถึงหยุดยาแล้วก็จะมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ เหมือนเต้นครอมๆจังหวะซัก 2-3วิ ค่ะ เลยไม่ค่อยอยากกิน

    คุณหมอพอแนะนำอะไรได้ไหมคะ ให้หายไอหนักๆ เสมหะเยอะ น้ำมูกเยอะ เพราะรบกวนการใช้ชีวิตมาก กลิ่นควันหรือฝุ่นก็จะไอ และจาม น้ำมูกไหล แล้วทุกอย่างจะมาเต็มดูเหมือนป่วยไปอีก  วันนี้ก็เป็นหนักอีกค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ @อาการไอเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ, โรคหืด, โรคกรดไหลย้อน, หลอดลมอักเสบ, การติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ), การสูบบุหรี่, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น **หากคุณ Ume-1234 มีโรคภูมิแพ้กำเริบ จนทำให้เกิดอาการไอ แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้มีอาการ, รับประทานยาแก้แพ้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการ, หลีกเลี่ยงที่ที่มีผู้คนแออัด เพื่อลดโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจซ้ำเติม หรือใช้หน้ากากอนามัยเป็นประจำค่ะ และไปตรวจรับการรักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ
    Ume_1234  Ume_1234
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ ^^