• รู้สึกระคายคอ ไอออกมามีเลือดปนมากับเสมหะ เป็นอาการอะไร

  •  金露露
    สมาชิก
    รู้ระคายคอไอและขากเสมหะออกมามีเลือดสีแดงสดปนเสมหะออกมามีฟองเล็กน้อยและเป็นลิ่มเลือดพอขากออกเรื่อยๆมันก็ะหายไปเอง
    金露露  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 金露露

    อาการไอปนเลือดอาจมีสาเหตุมาจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    หากยังไอเป็นเลือดเรื้อรัง หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยแพทย์อาจต้องเอ็กซเรย์ปอด ตรวจเสมหะร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนไปก่อน