• ไอมาก ทรมานคะ ไป รพ.เอกชนย่านเกษตร หมอได้รักษาตามอาการครั้งแรกให้ยาแก้ไอ ฆ่าเชื้อ รอบที่2ฉีดยาเพื่อให้อาการไอเบาลง(ไม่ดีขึ้นเลย) ตอนนี้เปลี่ยน รพ.ย่านรังสิต มีการXRAYปอด เก็บเชื้อเสมหะไปดูเชื้ออีก1อาทิตย์(เกรงว่าจะรักษาไม่ทันโรค)ถึงจะรู้ผลว่าไอเพราะอะไร ขอคำแนะนำด้วยคะ

  •  Peepad
    สมาชิก
    ไอมาก ทรมานคะ ไป รพ.เอกชนย่านเกษตร หมอได้รักษาตามอาการครั้งแรกให้ยาแก้ไอ ฆ่าเชื้อ รอบที่2ฉีดยาเพื่อให้อาการไอเบาลง(ไม่ดีขึ้นเลย) ตอนนี้เปลี่ยน รพ.ย่านรังสิต มีการXRAYปอด เก็บเชื้อเสมหะไปดูเชื้ออีก1อาทิตย์(เกรงว่าจะรักษาไม่ทันโรค)ถึงจะรู้ผลว่าไอเพราะอะไร ขอคำแนะนำด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peepad

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอเรื้อรัง มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), โรคกรดไหลย้อน (GERD) เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น โรคหอบหืด(asthma) โรคถุงลมโป่งพอง (COPD) โรคปอดจากฝุ่นหิน (silicosis) โรคติดเชื้อวัคโรค โรคติดเชื้อรา โรคมะเร็ง เป็นต้น

    ในส่วนของคุณPeepad หากได้รับการรักษาแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่เคยให้การรักษาเพื่อให้แพทย์ทราบอาการที่มีเพิ่มเติมและสืบค้นโรคอื่นๆ หรือปรับเปลี่ยนการรักษาให้เหมาะสมต่อไปค่ะ