• ลูกอายุสองขวบครึ่ง มีอาการไอกลางคืนเสมหะมาก ทานยามานานยังไม่หาย ต้องรักษา ดูแลอย่างไร

  •  Monzaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ น้องอายุ 2.5ปีค่ะ ไอช่วงกลางคืนมากช่วงนี้ไอกลางคืนจนอาเจียนทุกวันมีเสมหะเหนียวๆข้นๆ ออกมาด้วยค่ะ บางครั้งอาเจียนแล้วก็นอนดีขึ้น บางครั้งอาเจียนแล้วก็ยังมีไอเป็นช่วงๆถึงเช้า ให้ทานยาแก้ไอก็ไม่หาย ก่อนหน้านี้น้องไอมีน้ำมูกเยอะจนแอดมิท ออกมาได้ไม่นาน อาการไอก็ยังไม่หายดี (หายดีช่วงนึงไม่มีไอ) มีวิธีแก้รึรักษาอย่างไรบ้างคะ กินยานานมากแล้ว ปล. แอดมิทกลางเดือนกรกฏาคมค่ะ นี่ประมาณเดือนกว่าแล้วยังไม่หายเลยค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Monzaa

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เด็กส่วนใหญ่อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้บ่อยๆ ค่ะ มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ เนื่องจากภูมิคุ้มกันยังไม่พัฒนาเต็มที่ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามนะค่ะ การที่มีเรื่องของการไอ หอบ  อาเจียน อาจจะต้องมาดูด้วยว่าเด็กไม่มีปัญหาเรื่องของหอบหืด หรือ หลอดลมไวค่ะ เพราะถ้ามี เมื่อกลางคืนอากาศเย็นอาจจะกระตุ้นให้เด็กมีอาการไอ ตามด้วย หอบ และอาจจะมีเรื่องของอาการอาเจียนได้เมื่อไอมากหรือ สำลักน้ำลายน้ำมูกตัวเองค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ ว่าปอดมีปัญหาหรือไม่ค่ะ

    และอาจจะต้องพยายามช่วยลูกด้วยการดูดเอาเสมหะออกจากจมูกและปากค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะมีบางนอกจากการติดเชื้อ หรือ ภูมิแพ้ หรือ หอบ เป็นภาวะที่ไม่ค่อยพบในเด็กไทยคือ ภาวะที่มีเรื่องของปอดอักเสบเรื้อรังค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องการช่วยเรื่องดูดเสมหะ ก่อนนะค่ะ

    Monzaa  Wasana Kantanet
    สมาชิก

    ขออนุญาติสอบถามเพิ่มเติมค่ะคุณหมอ คือลูกชายหนูก็มีอาการเหมือนลูกเจ้าของโพส แต่อยากทราบว่าลูกไอมากติดๆกันอันตรายไหมคะ คือหนูกลัวลูกหายใจไม่ทัน ถ้าได้ไอขึ้นมาแล้วเขาไอจนเหนื่อยเลยค่ะ สงสารลูก หนูกังวลไปหมดเลยค่ะ T_T (กราบขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าค่ะ)