• เป็นคนสูบบุหรี่จัด ทานอาหารไม่เป็นเวลา มีอาการไอแห้งๆ ไอเป็นช่วงเวลานานๆ เป็นอาการปกติหรือเป็นโรคอะไร

  •  Pimchanok Dokkratok
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอค่ะ
     เนื่องจาก สังเกตพฤติกรรมของ ลูกชายค่ะ เขามีอาการไอแห้งๆ  ไอตลอดเป็นช่วงเวลานานๆ ติดต่อกัน ไอเหมือนคนที่คันคอตลอด และก็จะห่างๆ บ้างค่ะ  แต่คือน้องเขาจะดูดบุหรี่ค่อนข้างจัด นอนดึก กินอาหารไม่เป็นเวลาคะ  ไม่ทราบว่าอาการไอที่เกิดขึ้น คือการไอธรรมดา หรือเป็นการ ไอผิดปกติ  และเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้างคะคุณหมอ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok Dokkratok @อาการไอเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ, โรคหืด, โรคกรดไหลย้อน, หลอดลมอักเสบ, การติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ), การสูบบุหรี่, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น @คำแนะนำตนเองเพื่อลดอาการไอ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงฝุ่น, ควัน, งดบุหรี่ @หากไอมาก แนะนำให้ใช้ยาที่ลดอาการไอร่วมด้วย และหากไม่ดีขึ้น หรือมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ @@สามารถอ่านเพิ่มเติมโดย copy link นี้นะคะ https://www.pobpad.com/ไอ