• หลังจากผ่าไส้ติ่งแตก กลับมาบ้านได้อาทิตย์นึง แผลติดเชื้อ ควรทำอย่างไร

  •  srivilai
    สมาชิก
    ไปผ่าตัดไส้ติ่งเนื่องจากไส้ติ่งแตกมาค่ะ แล้วมีการเจาะรูเพื่อระบายของเสียออกจากช่องท้องประมาณ 2สัปดาห์จากนํ้นกลับมาพักที่บ้านได้ 1อาทิตย์ มีอาการมีไข้ 38-39องศา และปวดช่องท้อง กลับไปหาคุณหมอ หมอบอกมีการติดเชื้อในช่องท้อง ควร ทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีครับ  คุณ  srivilai

    ถ้ายังมีไข้หลังผ่าตัดสองสัปดาห์ มีไข้และปวดท้อง แสดงว่า เชื้อที่แตกยังกระจายตัวในช่องท้องอยู่   นานเข้าจะทำให้เป็นผังผืด รัดลำไส้ให้ไม่ทำงาน หรือเปลี่ยนเป็นฝีในช่องท้องได้ครับ  ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ อันครายมาก ควรต้องรีับกลับไปหาหมอ เพือการตรวจจินิจฉัยเพิ่มเติมและสั่งการรักษา  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นอาจต้องเข้าไปผ่าตัดใหม่ให้