• ไวรัสตับอักเสบเอ ติดต่อทางน้ำลายไหม

  •  Fewth
    สมาชิก
    ไวรัสตับอักเสบเอ ติดต่อทางน้ำลายไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fewth,

                  ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ เกิดจากการติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบ เอ (Hepatitis A Virus) โดยเชื้อผ่านเข้าร่างกายทางปาก เข้าสู่กระแสเลือด แล้วจึงเข้าสู่ตับ เชื้อในตับจะเข้าสู่น้ำดี เมื่อน้ำดีลงสู่ลำไส้ ก็จะปนเปื้อนมาในอุจจาระ เมื่อผู้อื่นได้รับอุจจาระที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อนเข้าสู่ปาก ก็จะติดโรคไวรัสตับอักเสบเอต่อไป ไวรัสตับอักเสบ เอ จึงเป็นโรคติดต่อทางอุจจาระสู่ปาก (Fecal-Oral route)

                  ดังนั้นการติดต่อจึงเกิดได้จากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งเชื้อมักอยู่ในอาหารที่ปรุงไม่สุก สุกๆดิบๆ โดยเฉพาะอาหารทะเล เช่น หอยสด หอยลวก ปูปรุงสุกๆดิบๆ รวมถึงผักสด ผลไม้สด และน้ำดื่มที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะในน้ำแข็ง หรือไม่ล้างมือหลังสัมผัสสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนเชื้อ แล้วใช้มือหยิบจับรับประทานอาหารหรือปรุงอาหาร

                  มีส่วนน้อยมากที่การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นผ่านทางเลือด เช่น การรับเลือดจากผู้ที่กำลังมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเออยู่ หรือพบในกลุ่มคนติดยาเสพติดที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เป็นต้น

                 ในปัสสาวะและน้ำลายจะไม่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ ดังนั้นจึงไม่ติดต่อผ่านทางอาหารที่ปนเปื้อนน้ำลายหรือปัสสาวะของผู้ที่มีเชื้อค่ะ