• รู้สึกเหมือนมีอะไรมาไชตามตัว กินยาถ่ายพยาธิ จะหายไหม

  •  Saowaluk Mongkolpanidchayakij
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีข้อสงสัยว่าจะเป็นพยาธิที่ผิวหนังหรือไม่  ปกติก็รับประทานอาหารปรุงสุกนะคะ แต่อาจมีบ้างที่ไม่ได้ใส่รองเท้าเวลาใส่บาตรที่ตลาด  พอดีช่วงนี้มีอาการผิดปกติที่ผิวหนังบริเวณหน้าแข้ง มันมีอาการจี๊ดๆ เหมือนมีคลื่นไฟฟ้าถี่ๆ ยิบๆยับๆ บนผิวหนัง แล้วก็หายไป แล้วก็เหมือนจะสั่นๆ ขึ้นมาอีก ช่วงนี้รบกวนหนักมากมาเป็นสัปดาห์แล้วค่ะ รับประทานยาถ่ายพยาธิไป 3 วันก็ยังไม่เห็นตัวพยาธิ แล้วอาการก็ยังเหมือนเดิม รบกวนหนักมากเวลาจะนอน ดิฉันต้องทานยาอะไรถึงจะหยุดการเคลื่อนไหวของมันได้คะ

    Saowaluk Mongkolpanidchayakij  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saowaluk Mongkolpanidchayakij

    ในกรณีที่มีอาการเหมือนกับมีอะไรมาไชตามตัว และสงสัยพยาธิ อาจเกี่ยวกับพยาธิตัวจี๊ด

    พยาธิตัวจี๊ด  จัดเป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง มักเข้าสู่ร่างกายคนในขณะที่เป็นตัวอ่อนระยะที่ 3 ผ่านการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อน หรืออาจชอนไชผ่านผิวหนังเข้าไปได้เช่นกัน อาการอาจมาด้วยอาการบวมที่มีบริเวณเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามการเคลื่อนที่ของพยาธิ บางรายอาจมีอาการปวดหรือคันร่วมด้วย

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าพยาธิเช่นยาไอเวอร์เมคติน หรือยาอัลเบนดาโซล วันละ 1-2 ครั้ง เป็นเวลาติดต่อกัน 21 วัน

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน โดยอาจมีโรคผิวหนังหรือโรคความผิดปกติทางเส้นประสาทที่อาจทำให้รู้สึกเหมือนมีอะไรมาไต่ตามตัวได้เช่นกัน