• ปวดใต้สะดือแล้วลามมารอบๆท้องเริ่มจากทางขวาวนไปจนรอบๆท้องไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ?

  •  Supawan Mingkhwansree
    สมาชิก
    ปวดใต้สะดือแล้วลามมารอบๆท้องเริ่มจากทางขวาวนไปจนรอบๆท้องไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawan Mingkhwansree

    อาการปวดท้องที่รอบสะดือ และปวดร้าวมาที่ท้องน้อยด้านขวาถ้ามีอาการไข้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องไส้ติ่งอักเสบได้ค่ะ เป็นภาวะเร่งด่วนต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    แต่ในผู้หญิงเราต้องคิดถึงภาวะอื่นด้วยค่ะ เช่น ถ้ามีปัญหาประจำเดือนขาด ให้รีบตรวจการตั้งครรภ์ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ แต่มีตกขาวสีผิดปกติ เช่น เขียว เหลือง อาจจะติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานค่ะ ต้องตรวจภายใน หรือ เอาตกขาวไปตรวจ และเริ่มยาฆ่าเชื้อค่ะ

    แต่ถ้ามีการตั้งครรภ์อาจจะมีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์นอกมดลูก ถือเป็นภาวะเร่งด่วนเช่นกันค่ะ ต้องรีบพบแพทย์ค่ะ

    หรืออาจจะมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะทำให้มีอาการปวดร้าวได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณหมอแนะนำให้รีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ