• มีถุงน้ำพองๆตรงบริเวณแคมใหญ่ด้านซ้าย คืออะไร ต้องทำอย่างไร

  •  N'SaiMai M'Aoomy
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีสังเกตุได้ว่ามีเหมือนถุงน้ำพ่องๆตรงบริเวณแคมใหญ่ด้านซ้าย ลักษณะเหมือนถุงลมป่องๆขนาดหนึ่งข้อนิ้วชี้ค่ะ มันคืออะไรค่ะ ใช่ถุงน้ำไหม แล้วต้องทำไงค่ะ อันตรายหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ N'SaiMai M'Aoomy,

                          ถุงน้ำพองๆ ที่อยู่บริเวณแคมใหญ่ดังกล่าว  น่าจะเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's cyst) ทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นมา หากถุงน้ำเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และอาจกลายเป็นฝีหนองตามมาได้ สำหรับการรักษา หากถุงน้ำมีขนาดเล็กและไม่มีการอักเสบ การนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ แต่หากก้อนมีขนาดใหญ่ มักไม่สามารถยุบหายไปได้เอง

                        นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจาก

                        - เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก

                        - เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                         หากถุงน้ำดังกล่าวไม่หายไป หรือใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บและปวด ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ