• เจ็บคอไม่ทราบว่าเป็นจากมลภาวะไหม เป็นมาเกือบ2เดือนแล้ว

  • ช่วยตอบทีค่ะ ไจ้ก็ไม่มีแต่คันคอ แก้วิธีไหนก็ไม่หาย เป็นแค่บางวันแต่รู้สึกเจ็บและคันค่ะ แล้วเราก็ไม่ได้อยู่ในที่ที่มีควันพิษหรืออะไรค่ะ ไม่ค่อยมีนํามูก ตอนนี้เจ็บมากเลยค่ะเป็นมาเกือบ2เดือนแล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณ อี 'บ้า ตัว'ร้า'ย

    อาการแสบคอ หรือ เจ็บคอ อาจจะเกิดได้จากภูมิแพ้ การอักเสบ ของทางเดินหายใจส่วนต้น หรือ การติดเชื้อ ของทอนซิล หรือ หลอดลม ก็ยังพอได้ค่ะ

    ดังนั้นในขณะนี้อาจจะพยายามดื่มน้ำให้มาก อาจจะเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็นจะดีค่ะ และที่สำคัญ ลดอาหารที่มีรสจัด เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ซึ่งจะลดอาการได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของมลภาวะ อาจจะมีส่วนในเรื่องของทำให้มีปัญหาภูมิแพ้ และน้ำมูกไหลลงคอทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะสวมหน้ากาก และดื่มน้ำให้มาก ใช้ยารักษาภูมิแพ้

    พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ