• มีอาการกินได้น้อยลง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ซึม ร้องไห้ เก็บตัวมากขึ้น อาการแบบนี้เป็นอะไร

  •  Phxt Pattarapxrn
    สมาชิก
    คือช่วงนี้หนูรู้สึกว่าหนูทานข้าวน้อยลงมาก น้ำหนักก็ลง หายใจไม่ค่อยสะดวกรู้สึกอ่อนเพลียรู้สึกเหนื่อยง่ายแล้วก็รู้สึกซึมๆ เมื่ออยู่คนเดียว บางครั้งก็รู้สึกอยากร้องไห้ซึ่งไม่รู้สาเหตุ เเล้วตอนนี้หนูรู้สึกไม่มีเเรงเป็นอย่างมาก อาหารก็ไม่อยากทาน อาการเเบบนี้หนูจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Phxt Pattarapxrn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phxt Pattarapxrn

    อาการกินได้น้อยลง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ซึม ร้องไห้ เก็บตัวมากขึ้นนั้น หากเกิดเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ดังกล่าวมาร่วมด้วยนั้น อาจจะนึกถึงสาเหตุภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพ สาเหตุทางกายๆอื่นๆเช่น วัณโรคปอด มะเร็ง ลำไส้อักเสบ อาจจะคิดถึงได้แต่น้อยกว่า

    โดยโรคซึมเศร้านั้น เป็นภาวะที่มีความหดหู่ เศร้า เก็บตัว อยู่คนเดียว ไม่ไปเข้าเรียนหรือเข้าสังคมตามปกติ ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น

    หากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดอีกครั้ง และรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างต่อเนื่อง ควรแจ้งให้ผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ทราบ พูดคุยกับเพื่อนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหาออกมา หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เศร้า