• มีน้ำหนักน้อย ไม่รู้ว่าตัวเองมีพยาธิไหม แต่กินยาถ่ายพยาธิไปแล้ว จะช่วยได้ไหม

  •  Arisara Nasanom
    สมาชิก
    คือว่าหนูเคยถ่ายพยาธิตอนเด็กมากๆครั้งนึงแม่บอกทีนี้ตอนนี้อายุ16ปีแล้วค่ะหนูกินเยอะมากแต่ก็ไม่อ้วน กินเยอะมากๆจริงๆค่ะเพื่อนก็บอกว่ากินเยอะแต่ทำไมไม่อ้วน พอเล่าให้แม่ฟังแม่เลยบอกให้ซื้อยามาถ่ายพยาธิแล้วหนูก็ซื้อมาแล้วยาชื่อเซ็นเซอร่า อัลเบนดาโซล ค่ะหมอที่ร้านขายยาเค้ายื่นให้อย่างเดียวไม่ได้สอบภามรายละเอียดอะไรจากตัวหนูเลย คือตอนนี้หนูกินไปแล้วตามที่หมอร้านยาบอกให้กิน2เม็ดครั้งเดียว3วันอะค่ะ หนูกินไปแล้ววันนึงแล้วข่าวออกว่าควรพบแพทย์ก่อนคือหนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นพยาธิมั้ยหนูควรทำยังไงคะ ควรหยุดกินก่อนมั้ยคะ แต่ในกล่องบอกให้กิน3วัน หนูต้องทำยังไงคะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Arisara Nasanom

    กรณีที่ติดเชื้อพยาธิจนน้ำหนักลด จะเป็นกรณีที่ติดเชื้อปริมาณมากจนก่อให้เกิดการท้องเสียเรื้อรังจนน้ำหนักลดค่ะ

    ดังนั้นจากที่เล่ามา คิดว่าการรับประทานยาถ่ายพยาธิอาจไม่ช่วยทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

    การที่น้ำหนักตัวน้อย หากมีอาการใจสั่นเหนื่อยง่ายร่วมด้วย โดยทั่วไปแนะนำให้ตรวจว่ามีภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไม่

    ส่วนน้ำหนักตัวน้อย หรือลดลง มีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีไข้เรื้อรัง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ แพทย์จะตรวจหาโรคติดเชื้อ เช่น วัณโรค หรืออาจตรวจดูภาวะผิดปกติอื่นๆค่ะ

    จากที่คุณ Arisara Nasanom เล่ามา หากต้องการตรวจหาสาเหตุของน้ำหนักตัวน้อย แนะนำไปพบแพทย์นะคะ ส่วนการรับประทานยาถ่ายพยาธิจะรับประทานต่อหรือไม่ก็ได้ค่ะ

    ผลข้างเคียงของการรับประทานยาถ่ายพยาธิ คือ อาการท้องเสีย ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆข้อมูลไม่ชัดเจนค่ะ