• รู้สึกเหนื่อยกับชีวิต ไม่อยากสู้ พอคิดมากก็ร้องไห้ บางทีก็หัวเราะคนเดียว ควรทำอย่างไร

  •  Chatrinat Aasawanaphnon
    สมาชิก
    เครียดกับหลายชีวิตเหนื่อยท้อ มึงไม่มาวันนี้ก็เพิ่งเสียพ่อไปแต่ว่า 3 เดือนแล้ว สู้มาตั้งแต่เด็ก ทำงาน บางทีก็ไม่ทำจะร้องไห้ถามว่าทำไมชีวิตต้องเป็นอย่างนี้เกิดมาเพื่ออะไร เหนื่อยกับชีวิตเหนื่อยกับปัญหา ไม่อยากรับรู้อะไรแล้ว พอคิดก็ร้องไห้ บางทีก็หัวเราะ ไม่อยากเจอผู้คน อยากคุยกับใครอยากรับรู้อะไรทั้งนั้นอยากอยู่คนเดียว เงียบ ไม่อยากคิดไม่อยากรับรู้เหนื่อยกับปัญหาชีวิต ไม่อยากมีชีวิตอยู่
    Chatrinat Aasawanaphnon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chatrinat Aasawanaphnon

    อาการดังกล่าวมา น่าจะมีความเครียดและเหนื่อยใจกับปัญหาชีวิตหลายๆอย่าง ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการจัดการและรับมือกับปัญหา

    การรักษานั้นเน้นเรื่องความคิดและการปรับทัศนคติและหาทางออกของปัญหา

    แต่หากมีปัญหาที่แก้ไม่ได้เรื้อรัง จนมีภาวะซึมเศร้า หดหู่ การกินการนอนเปลี่ยนแปลง ไม่อยากทำอะไรเลย เก็บตับมากขึ้น นานเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป อาจเข้าข่ายว่ามีภาวะซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ