• มีตุ่มขาวๆขึ้นตรงที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร

  •  Eve Suphanida
    สมาชิก
    มีตุ่มขาวๆขึ้นตรงขนอวัยวะเพศอยากรุ้ว่าใช่ขนขุดรึป่าวและข้างๆแคมมันมีเม็ดเล็กๆปกติรึป่าวคะ
    Eve Suphanida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eve Suphanida

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และตรวจร่างกายระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่นต่อมน้ำเหลือง หรือตุ่มบริเวณอื่นๆของร่างกาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์ค่ะ