• มีก้อนกลมๆคลำได้ตรงอวัยวะเพศ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด เป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  ออม สิน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีก้อนเนื้อกลมๆที่อวัยวะเพศถ้าจับด้านนอกจะไม่เจอต้องอ้าข้างออกหน่อยจะจับเจอเหมือนก้อนๆหยุ่นๆมีน้ำด้านใน จับกดๆเจอเป็นก้อนกลม ลองจับอีกฝั่งก็ไม่มีค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมค่ะ ร้ายแรงรึป่าว ถ้าไม่ไปหาหมอแล้วกินยาแก้อักเสบจะหายมั้ย เพราะไม่มีอาการปวดหรือเจ็บ
    ออม สิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออม สิน

    อาการก้อนกลมๆที่อวัยวะเพศด้านนอก ไม่เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก  มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลินแบบที่ยังไม่อักเสบมากนักหรือยังไม่มีการติดเชื้อ สาเหตุอื่นๆเช่นถุงน้ำที่บริเวณอวัยวะเพศ รูขุมขนอักเสบและอุดตัน หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ตุ่มแพ้จากการสัมผัส แต่มักจะคันมาก เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่โรคร้ายแรง หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรงนัก อาจสังเกตอาการ ถ้าเป็นๆก้อนเล็กอาจค่อยๆยุบไปได้เอง แต่หากก้อนยังคงอยู่ตลอดเกิน 1 สัปดาห์ไม่หายไป เริ่มมีอาการเจ็บปวด มีสารคัดหลั่งเช่นเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ปวด บวม แดง มีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น สามารถกินยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากเป็นต่อเนื่องไม่หาย ดังกล่าวไป ควรจะไปพบแพทย์