• ไม่ทราบว่าโดนอะไรกัดหรือเเพ้

  •  Kimija
    สมาชิก
    หนูอายุ15ปีค่ะฉีดวัคซีนครบ2เข็มเเล้ววันนี้ครบ10วันเเล้วอยู่ๆมีตุ่มเเดงขึ้นตามขาประมาณ7ตุ่มได้ตอนนี้ติดว่ายุงกันใน2วันก่อน(เป็นมาได้3วัน)เเต่ตอนนี้ยังไม่หายเเล้วเเดงตอนนี้มีบางที่เป็นเเผลอันนี้ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับวัคซีนมั้ย(ไม่มีอาการใดๆยกเว้นคัน)
    Kimija  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kimija

    อาการมีตุ่มแดงขึ้นตามขาคล้ายยุงกัดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัดจริง ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การระคายสัมผัสสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนมาก ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือเป็นเส้นเลือดอักเสบมักเกิดบริเวณขา กดไม่จาง ผื่นจากการติดเชื้อไวรัส ผื่นแพ้ยา ผื่นจากเกล็ดเลือดต่ำแล้วมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง ถ้าคันด้วยนึกถึงตุ่มแมลงกัดหรือผื่นผิวหนังอักเสบได้มาก

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ การไปรับวัคซีนมาก่อนหน้านี้ คิดถึงว่าจะทำให้เกิดตุ่มแดงดังกล่าวมาได้น้อย

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มแดงดังกล่าวลุกลาม เป็นมากขึ้นเร็ว ไม่หายไป เจ็บหรือคันมากร่วมด้วย