• เวลาเดินจับคนอื่น หรือเสื้อผ้าเสียดสีกันก็จะเกิดการช็อต มีวิธีแก้ไหม

  •  gmail
    สมาชิก
    เวลาเดินจะชอบจับมือกับแฟนแล้วชอบช็อตที่มือ หรือแขนโดนกันก็จะช็อตหรือแค่เดินเฉี่ยวกันโดนเสื้อผ้าก็จะช็อตเหมือนกัน อยากทราบว่ามีวิธีแก้ ว่ามีสิ่งของอะไรมั้ยหรือเป็นกำไลข้อมืออะไรก็ตามที่จะช่วยแก้ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ gmail,

                      สสารทุกชนิด ประกอบไปด้วยอะตอมที่มีประจุไฟฟ้าขั้วบวกและประจุไฟฟ้าขั้วลบ ซึ่งโดยปกติแล้วอนุภาคของประจุไฟฟ้าขั้วบวกและลบจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จากการเสียดสีกันระหว่างสสารต่างชนิด ทำให้ประจุไฟฟ้าเกิดความไม่สมดุลกันระหว่างขั้วบวกและขั้วลบ ดังนั้น อะตอมในสสารจึงเกิดการแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้ากับสสารชนิดอื่นเพื่อให้เกิดความสมดุลในตัวเอง ซึ่งการถ่ายโอนประจุไฟฟ้าระหว่างสสาร ก็จะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตขึ้น โดยเฉพาะหากสสารชนิดใดชนิดหนึ่งสะสมประจุไฟฟ้าขั้วบวกไว้มากๆ

                    ดังนั้น โดยปกติแล้วร่างกายของเราก็จะเกิดการแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้ากับสิ่งของรอบตัวตลอดเวลา ผ่านทางการเสียดสีหรือสัมผัส เช่น การที่สวมใส่เสื้อผ้า การนั่งเสียดสีกับเก้าอี้ หรือการสัมผัสลูกบิดประตู ซึ่งการแลกเปลี่ยนอะตอมระหว่างกันนี้จะค่อยเป็นค่อยไป แต่เมื่อเกิดการสะสมประจุไฟฟ้าขั้วหนึ่งในตัวมากเกินไป ซึ่งส่วนมากจะเป็นไฟฟ้าขั้วบวก ก็จะทำให้มีศักย์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น และเกิดไฟฟ้าสถิตกับสิ่งต่างๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่ออากาศแห้ง

                        สำหรับวิธีป้องกัน ไม่ให้เกิดไฟฟ้าสถิต ได้แก่

                       - ใส่เครื่องประดับช่วย เช่น แหวน สร้อย ที่ทำจากโลหะชนิดใดก็ได้ หรืออาจถือลูกกุญแจ และเมื่อจะไปจับกับวัตถุต่างๆ เช่น ลูกบิดประตู รถเข็นของในห้าง ก็ให้นำเครื่องประดับหรือกุญแจไปแตะกับวัตถุที่จะจับก่อน เพื่อเป็นการลดทอนประจุไฟฟ้า แล้วจึงใช้มือไปจับต่อ

                       - ป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง เช่น การดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ทาโลชั่นที่ผิว

                       - เติมความชื้นในอากาศ เช่น ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ นำอ่างน้ำมาตั้งไว้ในห้อง ปลูกต้นไม้ในห้อง เป็นต้น

                       - พรมน้ำใส่บนพรม หรือโซฟา เพื่อเพิ่มความชื้นและป้องกันการสะสมของประจุไฟฟ้า

                       - ใส่รองเท้าพื้นยาง หรือถุงเท้าผ้าฝ้าย จะช่วยลดการไหลของประจุไฟฟ้าได้

                       - ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ผลิตด้วยผ้าขนสัตว์ ผ้าใยสังเคราะห์ หรือโพลีเอสเตอร์ เพราะผ้าเหล่านี้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ง่าย ให้ใส่ผ้าฝ้ายจะดีกว่า

                       - หลีกเลี่ยงการคลุมเตียง เพราะผ้าที่เสียดสีกันอาจสะสมประจุไฟฟ้าไว้มาก โดยเฉพาะหากห้องนอนไม่มีที่ระบายอากาศ