• ไปเสี่ยงมา30 กว่าวัน 2 วันต่อมามึนหัว 4 อาทิตย์ต่อมามีฝ้าขาวในปาก จะเป็น hiv ไหม

  •  impligz
    สมาชิก
    ผมไปเสี่ยงมา30 กว่าวันได้แล้ว :หลังจากไปเสี่ยงมา2 วัน มีอาการปวดหัวมากแบบลุกไม่ขึ้นและเป็นๆและก็หายไป. หลังจากนั้น4 สัปดาห์มีอาการมึนหัวตอนตื่นนอนแทบทุกครั้ง,มีฝ้าสีขาวขึ้นที่ลิ้น,มีอาการปวดตามข้อเป็นครั้งคราว อยากทราบว่านี่เป็นอาการของ HIV ไหมครับ
    impligz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ impligz

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยมักเสียชีวิตจากการติดเชื้อฉวยโอกาสในระยะท้ายๆของโรค

    โรค hiv สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะใหญ่ๆคือ

    1.ระยะติดเชื้อเฉียบพลัน เป็นช่วงที่ได้รับเชื้อมาใหม่ๆ จะมีอาการประมาณ 2-4 อาทิตย์หลังรับเชื้อ มีอาการไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่น และปวดหัว เชื้อไวรัสจะเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ อาการดังกล่าวจะหายไปได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร

    2.ระยะสงบทางคลินิก คือมีเชื้ออยู่ในร่างกาย แต่ไม่มีอาการ ในระยะนี้อาจกินเวลาได้ถึง 10 ปี

    3.ระยะโรคเอดส์ คือภูมิคุ้มกันถูกทำลายไปมากจนแสดงอาการการติดเชื้อโรคฉวยโอกาสดังกล่าวไป

    ดังนั้นจากอาการข้างต้นอาจจะยังไม่เหมือนค่ะคือ อาการไม่น่าเป็นเร็วภายใน 2 วัน และในช่วง 4 สัปดาห์ยังไม่น่าจะมีฝ้าขาวในปากซึ่งเป็นการติดเชื้อราคือเชื้อฉวยโอกาสชนิดหนึ่ง

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเพิ่มเติมเรื่องความเสี่ยง แพทย์จะซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด หากประเมินว่าเสี่ยงจริง อาจทำการเจาะเลือด และกินยาต้านไวรัส แต่อย่างไรก็ตามยาต้านไวรัสควรกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังรับเชื้อ หากผ่านมา 30 วันแล้วอาจจะมีประโยชน์น้อยค่ะ