• ผมไปบริจาคเลือดแพทย์บอกผลเลือดบวก ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรต่อ

  •  Khunjeep
    สมาชิก

    คือผมไปบริจาคเลือดที่ศูนย์รับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย ผมบริจาคเมื่อวันที่ 6สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ผ่านมา อาทิตย์ มีเจ้าหน้าที่โทรมาว่า ผลเลือดไม่ชัดเจน ให้ไปพบคุณหมออีกครั้ง วันนี้ผมก็ไปพบคุณหมอตามนัด ผลปรากฏกว่า ผลเลือดเป็นบวก ครับ ผมถามคุณหมอนะครับว่าโอกาสในการตรวจพลาดมีกี่เปอร์เซ็นต์ คุณหมอบอกว่า 0.01 % ซึ่งน้อยมากๆ แต่ตอนนี้คือเจาะเลือดไปตรวจซ้ำแล้วครับ แล้วก็รอผลเลือด ระหว่างนี้เราควรทำอย่างไรดีครับหรือไปตรวจคลินิกที่เขารับตรวจเลือดข้างนอกดีไหมครับ เพราะผมไม่สบายใจอย่างมากครับ

    สวัสดีคะคุณ Khunjeep

    มาสรุปวิธีการเรื่องของการติดเชื้อ HIV ก่อนนะค่ะ

    การตรวจจะแบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ

    1. Antibody tests เป็นการตรวจหา ภูมิที่ถูกสร้างขึ้น จากเชื้อที่มีในร่างกายค่ะ จะต้องรอเวลาประมาณ 3-12 สัปดาห์ที่ภูมิจะขึ้นค่ะ

    2. Combination tests (antibody/antigen tests)  การตรวจอย่างนี้เป็นการตรวจหาทั้งตัวไวรัส และ ภูมิที่สร้างขึ้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์
    3. NATs คือ การตรวจหาตัวเชื้อไวรัส ใช้เวลา 7-28 วันในการที่จะสามารถหาเชื้อเจอ

    การตรวจที่ทำได้ที่บ้าน

    1. Home Access HIV-1 Test System เป็นการเจาะเลือดแล้วหยอดใส่ชุดตรวจ ซึ่งสามารถตรวจได้เองที่บ้าน การตรวจสามารถบอกได้ใช้เวลาไม่เกินวันค่ะ ถ้าคนไข้ติดเชื้อนะค่ะ ซึ่งการแปลผลดังนี้ค่ะ ถ้าฉีดไปที่ทั้งตัว C,T ติดเชื้อค่ะ แต่ถ้า ไปที่ C อย่างเดียวแสดงว่าไม่ติดเชื่อค่ะ แต่จะต้องเอาเลือดที่ตรวจครั้งนี้ไปตรวจอีกครั้งเผื่อให้แน่ใจว่าไม่ติดเชื้อจริงๆค่ะ เพราะการตรวจนี้เป็นการตรวจแค่การคัดกรองค่ะ มีความไวมากแต่ความจำเพาะยังไม่สูงมากพอค่ะ

    2. OraQuick In-Home HIV Test ให้เอาแปรงเขี่ยเอาเยื่อบุที่ปากเหงือกไปตรวจค่ะ สามารถผลได้ภายใน ยี่สิบนาทีค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แพทย์จะต้องนัดคุณกลับมาตรวจซ้ำก่อนค่ะ ว่ามีเรื่องของการติดเชื้อจริงหรือไม่ค่ะ ระหว่างนี้แนะนำเรื่องของการป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ที่สำคัญที่NATs คือ การตรวจหาตัวเชื้อไวรัส ถ้ามีการตรวจหาเชื้อจริงก็มีโอกาสติดค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอเข้าใจว่าทางสภากาชาดน่าจะเจาะเลือดคุณตรวจซ้ำค่ะ