• หลังไปฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี มีอาการปวดแขน ผิดปกติหรือไม่

  •  Nattapong Limsakul
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงโดยปกติหรือปล่าวครับ มันปวดขึ้นเรื่อยๆเลยครับ ไปฉีดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา พอผ่านมาหนึ่งวันคือวันนี้ผมก็เริ่มปวดบริเณที่ฉีดยาไปไม่ทราบว่าเป็นปกติรึปล่าวครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nattapong

            วัคซีนไวรัสตับอักเสบ ประกอบด้วยโปรตีนที่ผิวของไวรัส (HBsAg) ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสตับอักเสบบีขึ้น ซึ่งโดยการฉีดนั้นจะฉีดเข้าทางกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหรือเจ็บได้ แต่โดยทั่วมักจะมีอาการดีขึ้นภายใน 1สัปดาห์

             หากไม่มีอาการบวม หรือชา อาจรับประทานยาแก้ปวดเช่น พาราเซตามอล แล้วสังเกตุอาการก่อนได้ครับ