• เคยเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ รักษาหายแล้ว ยังจัดว่าเป็นโรคประจำตัวไหม

  •  Nunune Ntk
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ถ้ารักษามะเร็งไทรอยด์หายแล้ว โรคสงบแล้ว (ไม่มีต้อมไทรอยด์แล้ว) เวลาจะกรอกประวัติโรคประจำตัวควรกรอกว่าเป็นโรคอะไรคะ ในทางการแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไรคะ หรือสามารถกรอกว่าไม่มีโรคประจำตัวได้ไหม
    Nunune Ntk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNoonz

    มะเร็งไทรอยด์คือการกลายพันธุ์ของสารพันธุกรรมในต่อมไทรอยด์ที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถควบคุมได้ และทำให้เกิดก้อนเนื้อมะเร็งขึ้นในที่สุด ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่ามะเร็งไทรอยด์เกิดจากสาเหตุใด

    การรักษามะเร็งไทรอยด์นั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การผ่าตัด การรับประทานไอโอดีนรังสี หรือที่เรียกว่าการกลืนแร่ หรือการฉายรังสีรักษาเป็นต้น ซึ่งแพทย์จะเลือกตามความเหมาะสม

    ถึงแม้ว่ารักษาหายไปแล้ว ส่วนใหญ๋ถ้าเคยมีประวัติเป็นมะเร็งมาก่อน ควรจะต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเสมอ และแจ้งการรักษาที่เคยได้รับไว้ด้วย เพราะอาจจะมีผลต่อความเจ็บป่วยหรือโรคใดๆในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน