• มีไตแข็งเล็กๆบริเวณใต้เท้า เป็นสีคล้ำๆ เจ็บเวลากด ปล่อยไว้ได้ไหม หรือควรไปเอาออก

  •  PPPNNN
    สมาชิก

    มีไตแข็งๆเล็กๆใต้เท้า สีคล้ำๆ(ขนาด 3 มิล) กดแล้วเจ็บ ไม่แน่ใจว่าถูกอะไรตำแล้วค้างอยู่หรือเปล่า

    ปล่อยไว้ได้ไหม หรือเอาออกเองได้ไหมครับ

    ไตแข็งที่บริเวณฝ่าเท้า สามารถที่พบได้บ่อยๆมีดังนี้

    • ตาปลา เกิดจากการเสียดสี หรือลงน้ำหนักลงที่จุดหนึ่งของฝ่าเท้าจนเกิดการหนาตัวของผิวหนัง
    • หูด

    การรักษามีตั้งแต่

    • ใช้ยาทา สามารถซื้อได้ที่ร้านขายยา ตัวยาจะค่อยๆผลัดผิวหนังที่หนาตัวออก
    • จี้เย็น แพทย์จะใช้ตัวยาไนโตรเจนเหลวทาที่ผิวหนัง ให้ผิวหนังชั้นบนตายแล้วค่อยๆหลุดออก
    • ผ่าตัด