• อยู่ในบ้านเดียวกันกับผู้ป่วยที่เพิ่งทราบว่าเป็นวัณโรค เสี่ยงติดไหม จะตรวจได้ไหม จะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นไหม

  •  Maneerat_l
    สมาชิก

           สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งทราบว่ามีเพื่อนร่วมงานเป็นผู้ป่วยวัณโรค พอดีอยู่ในบ้านเดียวกันได้ 1 เดือนก่อนหน้านี้ไม่ทราบว่าเพื่อนป่วยเป็นวัณโรค จนอาการหนักขึ้นแล้วเพื่อนไปหาหมอถึงรู้ว่าเป็นวัณโรค เป็นการอาศัยอยู่ด้วยกัน มีกินข้าวด้วยกัน และบางทีก็มีกินน้ำแก้วเดียวกัน
            เลยอยากทราบว่าบุคคุลที่อยู่ในบ้านจะมีความเสี่ยงที่จะติดไหม ? แล้วจะมีวิธีอะไรที่เราจะเช็คได้ไหมคะว่าเราได้รับเชื้อโรคมาหรือป่าว ? แล้วตัวเราจะกลายเป็นพาหะไปติดผู้อื่นต่อไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Maneerat_l,

                       การติดโรควัณโรค จะติดจากการหายใจเอาอากาศที่มีละอองเสมหะที่มีเชื้อเข้าไป ซึ่งเกิดได้จากการที่ผู้ป่วยไอ จาม รวมไปถึงการพูดคุยห หรือติดจากการอยู่ร่วมกับผู้ป่วยวัณโรคอย่างใกล้ชิดติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ  เช่น การอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน

                     ดังนั้น หากอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน มีการทานอาหารร่วมกัน ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม เมื่อเชื้อวัณโรคเข้าสู่ร่างกายได้ จะยังไม่มีอาการใดๆ และยังไม่สามารถตรวจพบได้ ต้องรอหลังจากนั้นประมาณ 4 อาทิตย์ ร่างกายจะเริ่มมีปฏิกิริยากับเชื้อวัณโรค แต่โดยส่วนใหญ่ ในร่างกายของคนที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง จะสามารถควบคุมเชื้อวัณโรคให้สงบนิ่งได้ คือควบคุมเชื้อให้อยู่ใน ระยะแฝง ซึ่งจะไม่มีอาการของโรค และไม่แพร่เชื้อ ทั้งนี้ โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ที่มีเชื้อในระยะแฝง ประมาณ 10 % จะพัฒนาไปเป็นวัณโรคปอดภายใน 10 ปี แต่ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือในเป็นเด็กเล็ก มักจะไม่ได้เข้าสู่ระยะแฝง แต่จะแสดงอาการออกมาภายในไม่นาน

                        ดังนั้น แนะนำให้รอดูอาการไปก่อนประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ หากเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอ มีเสมหะ เหนื่อยง่าย น้ำหนักตัวลด ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดการติดเชื้อและเป็นวัณโรคหรือไม่ค่ะ แต่หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปรับการตรวจ และให้สังเกตอาการต่อไปอีกเป็นระยะเวลายาวนานค่ะ หากมีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น เมื่อไปพบแพทย์แล้ว ก็ให้แจ้งด้วยว่าเคยสัมผัสผู้ป่วยวัณโรคมาก่อนค่ะ ส่วนในช่วงที่เราไม่มีอาการใดๆ นั้น ก็จะไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นดังกล่าวไปค่ะ