• มีไข้สูงมาหลายวัน เมื่อวานมีผื่นแดงขึ้นตามตัว แต่ผลเลือดปกติ จะเป็นอะไรไหม

  •  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    แฟนหนูเขาโดนฝนเมื่อวันที่3 แล้วเขาก็มีไข้สูงค่ะสูงสุด40องศา หาหมอตั้งแต่วันที่5-7เจาะเลือดทุกวัน ผลเลือดปกติค่ะ แต่ทำไมไข้เขายังสูง38.5 มีหนาวบ้าง มีผื่นแดงขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน หมอก็ไม่บอกอะไรบอกแค่ผลเลือดปกติ พยาบาลที่ตรวจเลือดเขาบอกเหมือนส่าไข้ค่ะ แล้วตัวหนูเองเพิ่งเป็นไข้เลือดออกไปค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanyarat Thongmuan

    อาการไข้ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อไข้หวัด, การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่, การติดเชื้อไข้เลือดออก, การติดเชื้อไวรัสอื่นๆ, การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    การที่แฟนคุณ Thanyarat Thongmuan ได้รับการเจาะเลือดทุกวัน คิดว่าผลเลือดน่าจะเข้าได้กับการติดเชื้อไวรัส ที่อาจยังไม่ทราบได้ชัดเจนว่าเกิดจากเชื้อไวรัสแบบใดนะคะ ซึ่งกรณีนี้จะแนะนำให้มาตรวจเลือดต่อเนื่องจนกว่าไข้ลงค่ะ เพื่อเฝ้าระวังภาวะไข้เลือดออกค่ะ

    ส่วนอาการไข้และผื่น สามารถพบได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่น, การแพ้ยา, การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่น ร่างกายของคนไข้จะสร้างภูมิต่อต้านเชื้อ และหายเองได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่า หากมีไข้ ให้รับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาร่วมกับการเช็ดตัวลดไข้นะคะ และติดตามการรักษาต่อเนื่องกับแพทย์ที่ดูแลค่ะ