• ไอออกเป็นเลือด ร่วมกับไข้เป็นอะไร

  • ไข้อาเจือน คลื่นไส้ตัวร้อน ไอ มีเสหะเล็กน้อย ไอออกเป็นเลือดออกมาด้วย

    แผ่นดินไหว นัยจัยน้อง  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    จากอาการที่เล่ามาอาการยังไม่สามารถชี้ชัดถึงโรคบางอย่างได้อย่างชัดเจนค่ะ

    หมอขออธิบายเรื่องไอเป็นเลือดไว้คร่าวๆดังนี้นะคะ

    ไอเป็นเลือด (Haemoptysis) เกิดได้จากหลายสาเหตุซึ่งทำให้มีเลือดออกมาจากช่องคอ ช่องท้อง หรือปอด ลักษณะและปริมาณของเลือดบ่งบอกความรุนแรงที่แตกต่างกันไป

    อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับผู้มีสุขภาพแข็งแรงได้ กรณีถ้ามีไอออกเลือดปริมาณมากหรือติดต่อกันนานๆ ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเป็นสัญญาณโรคอื่นๆ ที่ร้ายแรงได้

    สาเหตุของการไอเป็นเลือด

    - อาการระคายเคืองจากการไอที่มากเกินไป อาจพบได้ในผู้ที่สูบบุหรี่บ่อยๆ

    - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลัน (Acute Bronchitis) และการติดเชื้อในปอด หรือปอดบวม (Pneumonia) มักพบไข้สูงร่วม

    - หลอดลมพอง เป็นภาวะที่หลอดลมขยายตัวอย่างผิดปกติ และมีการผลิตเมือกมากในทางเดินหายใจทำให้ไอมีเสมหะค่อนข้างมาก กรณีทางเดินหายใจอักเสบจะไอเป็นเลือดด้วย

    - วัณโรค พบมากในไทย โดยจะมีอาการไอเรื้อรังนานมากกว่า 3 สัปดาห์ ไอแห้งๆ อาจมีเสมหะเป็นเลือด มีไข้ เหนื่อยง่าย เบื่ออาหารน้ำหนักลด

    - โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด คือ ภาวะที่มีการอุดกั้นของหลอดเลือดแดงในปอด กรณีนี้ผู้ป่วยจะหายใจลำบากอย่างเฉียบพลัน เจ็บหน้าอก บางรายอาจไอเป็นเลือด

    - ปัญหาหัวใจและหลอดเลือด ภาวะหัวใจล้มเหลวก่อให้เกิดน้ำในช่องปอด ผู้ป่วยอาจหายใจลำบากร่วมกับมีเสมหะเป็นฟองปนเลือด

    - มะเร็งปอด มักพบในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่

    - การรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    - การสูดสิ่งแปลกปลอมเข้าจมูกและการบาดเจ็บของปอด มักพบในเด็กเล็กๆ ที่สูดสิ่งแปลกปลอมเข้าไป

    หากอาการเป็นมานานติดต่อกันและไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น แนะนำให้ไปตรวจรักษากับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ โดยแพทย์จะสอบถามประวัติอาการ ตรวจร่างกายโดยละเอียด อาจมีการส่งเอ็กซเรย์ปอด การตรวจเลือด เพื่อยืนยันผลการตรวจก่อนจะวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ