• มีไข้อ่อนๆ เจ็บคอมาก สามารถกินหมูกะทะได้ไหม

  •  Montita Srikrai
    สมาชิก
    เป็นไข้อ่อนๆ +กับเจ็บคอมากค่ะ อยากจะสอบถามว่าสามารถกินหมูกะทะได้ไหมคะ
    Montita Srikrai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Montita Srikrai

    อาการไข้และเจ็บคอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ สามารถกินอาหารได้ทุกอย่างไม่มีข้อห้ามค่ะ ถ้าอาหารนั้นไม่ได้ทำให้รู้สึกระคายคอมากขึ้น

    หากไข้สูง เจ็บคอมาก ไอมากก จนหอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์