• ไข้สูงตอนกลางคืน สามสิบเก้า มีไอเจ็บคอมาสามสี่วันไม่ทราบเป็นอะไรค่ะ

  •  Princess Mai
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ ดิฉันมีไข้ขึ้นสูงเวลากลางคืนค่ะ วัดไข้ได้39 และไอมีเสมหะ ไอมากจนเจ็บหน้าอก ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ เป็นมา3-4วันแล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณPrincess Mai

    อาการไข้ ไอ เจ็บคอ เจ็บหน้าอก เป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ อาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัส หรือ การติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้ค่ะ เนื่องจากเกิดไม่นานค่ะ

    แต่ตอนนี้ปัญหาคือว่ามีเรื่องของไข้หวัดใหญ่ระบาดค่ะ ทั้งสายพันธุ์ เอ และ บีค่ะ ดังนั้นถ้ามีอาการมาสามสี่วันหมอคงต้องแนะนำให้ไปเจาะเลือดและเก็บสารคัดหลั่งในเยื่อบุจมูกไปตรวจก่อนค่ะ

    เบื้องต้นให้รับประทานยาพาราเซตตามอลลดไข้ เช็ดตัว ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูกก่อนได้ค่ะ

    ควรรีบไปตรวจนะค่ะ