• การมีไขมันในเส้นเลือดทำให้เลือดหนืดไหม

  •  Poon Tnp
    สมาชิก
    เป็น ผญ.สูง168 น้ำหนัก95 น้ำตาลในเลือด99 ไปเจาะเลือดแล้วเลือดออกน้อยดูดไม่ขึ้นไม่ถึงครึ่งหลอดแบบนี้เลือดข้นหรือว่าเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดไหมคะ
    Poon Tnp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Poon Tnp

    การมีไขมันในเลือดสูงในระยะยาวอาจมีโรคที่เกิดจากไขมันไปอุดตันตามเส้นเลือดต่างๆที่สำคัญเช่นบริเวณหัวใจทำให้หัวใจขาดเลือด หรือที่สมอง ก็จะทำให้เกิดสมองขาดเลือดจนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ แต่ไม่ได้ทำให้สภาพเลือดมีความข้นหนืดผิดปกติแต่อย่างใด

    หากมีเรื่องของไขมันสูง ควรรีบลดด้วยการออกกำลังกายให้มากขึ้น ควบคุมน้ำหนัก เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด หากการปรับพฤติกรรมไม่ได้ผล อาจต้องมีการใช้ยาช่วยค่ะ